Dụng cụ xét nghiệm coronavirus đã được đưa tới các địa phương. Nhưng không phải ai cũng có thể yêu cầu được xét nghiệm do số lượng còn giới hạn. Dưới đây là tiến trình mà mọi người cần biết khi muốn được xét nghiệm Covid-19.

  1. Xác định xem mình có triệu chứng Covid-19 hay không. CDC cho biết các triệu chứng gồm sốt, ho và khó thở. Người già, người có bệnh mãn tính hoặc hệ miễn nhiễm yếu cần được xét nghiệm hơn là người khỏe mạnh có triệu chứng nhẹ.
  2. Gọi cho bác sĩ gia đình, mô tả triệu chứng bệnh. KHÔNG chạy tới văn phòng bác sĩ hoặc phòng cấp cứu để tránh lây lan. Báo cho bác sĩ biết mình đã tiếp xúc với ai đã bị nhiễm bệnh hoặc đã đi tới vùng có dịch. Có thể gọi Ty Y Tế địa phương để được hướng dẫn.
  3. Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên viên y tế. Bác sĩ gia đình sẽ chỉ chỗ để đi xét nghiệm coronavirus. Người bệnh có thể phải đi tới một phòng lab đặc biệt. Hiện chỉ có một số phòng lab giới hạn được phép xét nghiệm Covid-19.
  4. Chuẩn bị xét nghiệm. Bác sĩ gia đình có thể yêu cầu người bệnh phải mang khẩu trang khi đi tới chỗ xét nghiệm hoặc áp dụng biện pháp khác để ngừa lây lan cho người khác.
  5. Xét nghiệm. Có thể phải test theo các bước: swab test, dùng que quẹt vào cổ họng để lấy mẫu xét nghiệm; xét nghiệm máu lấy từ mạch máu. Người ta cũng có thể lấy mẫu nước mũi, đặt ống lấy mẫu trong phổi, hoặc lấy mẫu đàm trong cổ để xét nghiệm.
  6. Chờ kết quả. CDC có loại test cho kết quả nhanh, nhưng thời gian chờ cũng tùy trường hợp. Nếu kết quả âm tính, bác sĩ có thể yêu cầu test lần 2. Nếu kết quả dương tính, có nghĩa là đã bị nhiễm virus.
  7. Theo hướng dẫn của bác sĩ. Hiện chưa có thuốc điều trị nhưng bác sĩ sẽ hướng dẫn để triệu chứng nhẹ đi như nghỉ ngơi, uống nhiều nước và uống thuốc giảm đau.
  8. Nếu đã bị bệnh nên cẩn thận tránh lây nhiễm cho người khác bằng cách: Không tới chỗ đông người, theo dõi triệu chứng và gọi bác sĩ khi thấy tình trạng xấu đi, che mũi miệng lại khi ho hay nhảy mũi, rửa tay thường xuyên bằng xà bông 20 giây hoặc dùng sanitizer, ngủ trong phòng riêng tách rời người khác trong gia đình, sử dụng phòng vệ sinh riêng, mang khẩu trang, không dùng chung đồ đạc hàng ngày với người khác trong gia đình.
Xem thêm:   Nguyễn Văn Vàng