Các chuyên viên về da nhận thấy tình trạng da ngứa gia tăng nơi người ở độ tuổi 50 và tiếp tục khi con người già đi. Một số bị các bệnh da mãn tính như bệnh vẩy nến (psoriasis) hoặc bệnh chàm (eczema), phải cần bác sĩ điều trị. Và dị ứng cũng có thể gây ngứa da, như nổi mề đay. Nhưng đôi lúc bị ngứa mà không có lý do rõ ràng.

Ngứa thì phải gãi, nhưng nghịch lý là gãi lại gây viêm và ngứa nhiều hơn. Dưới đây là những ý kiến của chuyên gia và cách ngừa hoặc làm giảm sự khó chịu do ngứa gây ra.

Đằng sau cơn ngứa

Những thay đổi tự nhiên trong hệ thống miễn dịch do tuổi tác có thể là thủ phạm lớn nhất, thúc đẩy tình trạng viêm toàn thân và có xu hướng gây ngứa nhiều hơn.

Làn da người lớn tuổi có thể trở nên nhạy cảm hơn: Da trở nên mỏng và hàng rào bảo vệ da – có nhiệm vụ giúp ngăn chặn các chất kích thích – dễ bị tổn thương. Vào mùa đông, không khí khô khiến da dễ bị kích ứng và ngứa hơn.

Phòng ngừa

Dùng sữa rửa mặt (cleanser) dịu nhẹ, không có mùi thơm, với nước ấm – không phải nước nóng. Tránh chà xát da hoặc sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết. Hãy tìm loại sữa tắm (body washes) không chứa xà bông – có các thành phần làm sạch dịu nhẹ hơn, giữ ẩm nhiều hơn so với các loại sữa tắm khác.

Xem thêm:   Giúp vết thương mau lành

Da được dưỡng ẩm đầy đủ sẽ khỏe hơn và ít bị ngứa hơn; hãy tìm loại có thành phần như hyaluronic acid, lanolin, và shea butter. Cần sử dụng loại kem đặc từ ống tube chứ không phải loại kem dưỡng da lỏng bơm từ chai. Còn các loại lotion thì ít dưỡng ẩm hơn và có thể chứa cồn để giúp chúng khô nhanh sau khi sử dụng. Ngoài ra, hãy chọn loại kem không có mùi thơm vì nước hoa là chất gây kích ứng da phổ biến nhất đối với người lớn tuổi.

Các chuyên gia khuyên nên dưỡng ẩm da nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau khi tắm.

Điều tr

Tuyến phòng thủ đầu tiên khi bị ngứa và kích ứng nhẹ là kem chống ngứa bán tự do. Nên dùng vào ban đêm, khi ngứa làm khó chịu hơn. Hãy tìm loại kem có hydrocortisone, thường được sử dụng hai lần một ngày trong hai tuần.

Nếu hydrocortisone không giúp ích gì, nên thử dùng kem chống ngứa có pramoxine hydrochloride. Lưu ý: Trừ khi tình trạng ngứa là do dị ứng, còn không thì thuốc kháng histamine loại uống như loratadine (Claritin và generic) hoặc cetirizine (Zyrtec và generic) có thể sẽ không giúp ích gì.

Đối với tình trạng ngứa da mãn tính kéo dài hơn sáu tuần và cản trở giấc ngủ hoặc các hoạt động khác, nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên viên về da. Họ có thể kê một loại thuốc bôi mạnh hơn để hết ngứa.

Xem thêm:   Những vấn đề Medicare không chi trả

Một lý do khác để đi khám bác sĩ: Ngứa mãn tính có liên quan đến một số tình trạng toàn thân – chẳng hạn như bệnh thận và thiếu máu. Da là cửa sổ nhìn vào bên trong cơ thể. Bất kỳ thay đổi cấp tính nào cũng đáng được kiểm tra.

(theo Consumer Reports on Health)