Gần một nửa dân số Hoa Kỳ sử dụng thuốc điều trị mức cholesterol cao. Điển hình là khoảng 40 triệu người đang dùng statin như atorvastatin (Lipitor và generic), lovastatin (Altoprev) và simvastatin (Zocor), là những loại thuốc điều trị cholesterol hiện nay được kê đơn nhiều nhất.

Statin khá hiệu quả: Chúng có thể làm giảm cholesterol LDL (“xấu”) từ 25 đến 55 phần trăm, giảm mức chất béo trong máu được gọi là triglycerides, giảm viêm – cũng như có thể ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Nhưng có một số nhầm lẫn về việc người lớn tuổi nào nên bắt đầu dùng statin. Tuy chúng ta dễ bị đau tim và đột quỵ hơn theo tuổi tác, nhưng dữ liệu cho thấy statin làm giảm những rủi ro như vậy mạnh nhất đối với người ở độ tuổi 70 và kém rõ ràng hơn ở người ngoài 80 tuổi. Những lo ngại về tác dụng phụ của statin cũng tăng theo độ tuổi.

Mức cholesterol nào là lành mạnh đối với người ở độ tuổi 70 và 80?

Các con số bác sĩ thường muốn như sau:

TỔNG CHOLESTEROL: ít hơn 200 mg mỗi decilit. Cholesterol từ 200 đến 239 mg/dL được coi là ngưỡng; 240 mg/dL hoặc cao hơn là cao.

LDL (“XẤU”) CHOLESTEROL: dưới 100 mg/dL. Nếu bạn đã mắc bệnh tim, các bác sĩ muốn giảm LDL của bạn xuống dưới 70.

HDL (“TỐT”) CHOLESTEROL: ít nhất 40 mg/dL, với 60 mg/dL hoặc cao hơn được coi là rất tốt.

Xem thêm:   Vài thắc mắc

TRIGLYCERIDES (chất béo trung tính – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim): dưới 150 mg/dL được coi là trong phạm vi bình thường, từ 150 đến 499 mg/dL được coi là tăng nhẹ; 500 đến 886 mg/dL, tăng vừa phải; và lớn hơn 886 mg/dL, rất cao.

Ai nên bắt đầu dùng thuốc hạ cholesterol?

Nếu bạn dưới 75 tuổi và có cholesterol LDL cao hoặc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị dùng statin để giúp giảm nguy cơ đó, dù bạn có bị bệnh tim hay không.

Điều này cũng đúng nếu bạn trên 75 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh tim.

Trên 75 tuổi và không bị bệnh tim thì sao?

Nếu có các yếu tố rủi ro khác, như bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tình trạng viêm nhiễm, thì bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn và statin có thể là thứ bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình.

Cuộc nghiên cứu trên 327,000 cựu chiến binh từ 75 tuổi trở lên thấy sử dụng statin ở nhóm tuổi này có thể có lợi. Họ bắt đầu dùng statin trong 7 năm và không ai được chẩn đoán mắc bệnh tim khi cuộc nghiên cứu bắt đầu. Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 20% so với những người không sử dụng statin.

(theo Consumer Reports)