Tiệm thuốc tây nào cũng bày la liệt những hàng kem dưỡng ẩm (moisturizers), thật khó tìm ra loại nào phù hợp. Tuy nhiên, đó là một thuật ngữ chung chỉ các sản phẩm có ba thành phần: chất làm mềm, chất giữ ẩm và chất che phủ.

Thành phần phổ biến

Thành phần che phủ dễ nhận biết nhất là petrolatum, một sản phẩm phụ của petroleum (dầu hỏa), thường có tên Vaseline. Tuy không còn phổ biến ở dạng jelly nguyên chất như trước đây, nhưng nó vẫn là một trong những loại kem dưỡng ẩm hiệu quả nhất hiện có và các sản phẩm petrolatum-based chiếm một phần lớn thị trường.

Cách hoạt động

Da gồm ba lớp: lớp dưới da (sâu nhất, được tạo thành từ chất béo, dây thần kinh và mạch máu), lớp hạ bì (ở giữa, gồm dây thần kinh, mạch máu, nang lông và tuyến mồ hôi) và lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da).

Suốt ngày, nước từ lớp hạ bì bay hơi qua lớp biểu bì và vào không khí qua một tiến trình gọi là mất nước qua biểu bì (transepidermal waterloss – TEWL). Trung bình, một người mất từ 300 đến 400 ml nước mỗi ngày qua da. Tuy là một tiến trình tự nhiên của cơ thể, nhưng các yếu tố môi trường và bệnh tật như eczema có thể góp phần làm tăng tỷ lệ TEWL, dẫn đến da khô, có vảy hoặc nứt nẻ.

Xem thêm:   Chất dinh dưỡng cho xương và khớp

Đây là lúc các loại kem dưỡng ẩm phát huy tác dụng. Các chất làm mềm da, như bơ và dầu, làm mịn da bằng cách lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào chết; các thành phần giữ ẩm kéo nước từ lớp hạ bì lên đến lớp biểu bì, tăng cường độ ẩm cho da tại chỗ. Chất che phủ ngăn chặn TEWL bằng cách tạo ra một rào cản trên lớp biểu bì, khiến nước khó thoát ra ngoài hơn.

Cách chọn

Tuổi tác, môi trường và loại da là những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn kem dưỡng ẩm. Ví dụ, da mất đi các tuyến dầu khi chúng ta già đi, có nghĩa là cần phải có loại kem dưỡng ẩm dày hơn để ngừa khô da. Tương tự như vậy, ai sống trong môi trường lạnh hoặc nhiều gió nên chọn lựa loại petrolatum-based, vì nó tạo ra một rào cản hữu hiệu.

Mặt khác, kem dưỡng ẩm dựa trên petrolatum có thể không tốt cho người có làn da dễ bị mụn trứng cá hoặc da nhờn. Đối với họ, nên dùng loại water-based, nhẹ hơn và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Những người muốn tránh hóa chất dầu (petrochemicals), có những lựa chọn thay thế, chẳng hạn như các sản phẩm có sáp ong, dầu ô liu hoặc shea butter, cũng có hiệu quả trong việc giữ độ ẩm cho da.

Cuối cùng, phải làm cho kem dưỡng ẩm thành một phần của thói quen hàng ngày cũng đơn giản như đánh răng: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, lý tưởng nhất là sau khi tắm.