Ngoài việc giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng, uống cà phê và trà vừa phải cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu trên 350,000 người ở Vương quốc Anh cho thấy những người uống 2-3 ly mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với những người không uống. Những ai đã bị đột quỵ, sau đó tập thói quen sử dụng caffeine, có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ do mạch máu (vascular dementia) thường gặp ở những người bị đột quỵ.

Thuốc nhỏ mắt thay thế kiếng đọc sách

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới đây đã phê duyệt loại thuốc nhỏ mắt theo toa đầu tiên để điều trị chứng viễn thị do tuổi tác – còn được gọi là lão thị – một sự phát triển đầy hứa hẹn có thể thay thế kiếng đọc sách cho cả 1.8 tỷ người trên thế giới. Thuốc nhỏ mắt, có thương hiệu Vuity, hoạt động bằng cách giảm kích thước đồng tử (pupil) và mở rộng độ sâu tiêu điểm (focus) để có thể nhìn thấy các vật cận cảnh rõ ràng hơn. Thuốc được sử dụng mỗi ngày một lần, nhưng không dùng được nếu phải lái xe vào ban đêm, vì đồng tử co lại sẽ làm giảm thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu. Thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất cho những người ở độ tuổi 40 và 50, và ít hiệu quả hơn đối với những người bị lão thị nặng.

Xem thêm:   Lợi ích của nước chanh

Yogurt làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu của Đại học Maine cho thấy những người có huyết áp cao (lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg) thường xuyên tiêu thụ một khẩu phần yogurt đã giảm gần 7 điểm. Yogurt có tác dụng tốt cho tim mạch này vì chứa vi khuẩn giúp thúc đẩy việc tiết ra các protein làm giảm huyết áp.