Cảm cúm và COVID-19 đã có mức độ cao vào cuối mùa xuân vừa qua, cho thấy chúng có thể hoành hành cùng một lúc. Người trên 65 tuổi có nguy cơ phải nhập viện và tử vong vì cả hai trong mùa đông tới. Hãy theo các bước sau đây để giữ gìn sức khỏe.

Chích vaccine cúm phù hợp

Vaccine cúm giảm nguy cơ mắc bệnh này khoảng một phần ba nếu được chủng ngừa. Kể từ năm nay, CDC khuyến nghị người từ 65 tuổi trở lên nên chủng ngừa một trong những liều sau đây:

Fluzone High-Dose Quadrivalent

Chứa gấp bốn lần kháng nguyên loại vaccine cúm thông thường.

Flublok Quadrivalent

Có kháng nguyên gấp ba lần thuốc chủng ngừa cúm thông thường.

Fluad Quadrivalent:

Được chế với chất bổ trợ (adjuvant) giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Tất cả đều là quadrivalent (hóa trị bốn), bảo vệ chống lại bốn chủng virus cúm, hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và các trường hợp nhập viện liên quan đến cúm so với vaccine cúm thông thường.

Người lớn tuổi nên chích bất cứ loại nào trong ba loại vaccine nói trên tại văn phòng bác sĩ hoặc tiệm thuốc địa phương. Nếu không có, cứ chích phòng cúm loại thường.

Cũng nên chích thêm

Hai loại vaccine khác có tầm quan trọng đặc biệt vào mùa cúm:

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cập nhật (updated)

Dù đã được chủng 2 liều bổ sung cũng nên chích thêm một trong các loại vaccine COVID-19 Moderna hoặc Pfizer cập nhật đã được phê duyệt gần đây – nhắm mục tiêu vào chủng gốc cùng với các biến thể phụ omicron BA.4 và BA.5. Cả hai đã được chứng minh là có hiệu quả cao.

Xem thêm:   Kiểm soát mức cholesterol

Thuốc chủng ngừa phế cầu (Pneumococcal vaccine)

Giúp ngừa viêm phổi, một biến chứng tiềm ẩn của bệnh cúm và COVID-19. Người lớn từ 65 tuổi trở lên nên chích PPSV23 (Pneumovax 23) một lần. Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một loại khác, PCV13 (Prevnar 13).

Loại vaccine thứ ba cũng nên chích cho người từ 50 tuổi trở lên:

Shingrix. Theo CDC, vaccine hai liều có hiệu quả 97% trong việc ngăn ngừa bệnh zona. Nên chích vaccine này ngay cả khi đã bị bệnh zona trước đó hoặc đã chích vaccine phòng bệnh zona cũ hơn (Zostavax).

Thực hành các kỹ thuật ngừa bệnh

Nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đông đúc, đặc biệt là khi thời tiết lạnh đi và các loại bệnh nhiễm trùng gia tăng. Chọn N95 nếu có thể được.

Rửa tay thường xuyên và kỹ (làm ướt tay, chà bằng xà bông trong ít nhất 20 giây rồi xả sạch).

Nâng cấp chế độ ăn uống

Người lớn tuổi, vì khó nhai và kém ăn, có thể gặp khó khăn trong việc nhận các chất dinh dưỡng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, như khoáng chất và vitamin D, B12. Thức ăn nên giàu ngũ cốc, trái cây, rau, quả hạch, hạt, đậu, hải sản và dầu ô liu.

Điều quan trọng nữa là phải luôn đủ nước. Nếu bị cúm hoặc COVID-19, mất nước sẽ khiến bị viêm phổi vì phổi khó đào thải chất nhầy ra khỏi cơ thể. Người trưởng thành khỏe mạnh cần từ 6 đến 12 ly 8 ounce chất lỏng mỗi ngày.

Xem thêm:   Kiểm soát cholesterol