Dịch bệnh còn kéo dài, các hãng hàng không thiếu nhân viên và số chuyến bay bị cắt giảm. Hành khách căng thẳng vì thủ tục thay đổi. Trong lúc chờ hoạt động trở lại bình thường, hành khách nên tuân thủ những quy định để giúp cho chuyến bay được an toàn và dễ dàng.

16. Đừng đóng cửa ngăn chứa hành lý trên đầu. Mặc dù chúng ta thấy điều này giúp cho các tiếp viên nhẹ bớt việc, nhưng thật ra là làm phiền họ. Tiếp viên phải tìm chỗ để đặt hành lý cho những hành khách lên sau, hoặc chèn vào chỗ trống những đồ vật nhỏ. Ngoài ra, họ phải mở và kiểm tra lại tất cả các ngăn chứa trước khi máy bay cất cánh.

17. Đừng ồn ào qua điện thoại. Trước khi máy bay cất cánh, hành khách vẫn được phép gọi điện thoại trong lúc chờ. Nên nói chuyện nhỏ để không làm phiền người khác, nhất là những cú điện thoại liên quan làm ăn công việc. Tốt nhất là sử dụng text để nhắn tin, hoặc dùng email. Trong thời gian bay, điện thoại phải được tắt, hoặc để ở chế độ “airplane mode” vì các tín hiệu điện thoại sẽ gây nhiễu cho hệ thống liên lạc của máy bay.

18. Không tranh cãi với tiếp viên. Ngồi trên máy bay lâu sẽ làm người ta bực bội và dễ cáu, nhất là khi có điều gì đó không đúng theo ý muốn. Nhưng đừng tranh cãi với tiếp viên. Chúng ta có thể không thích mang khẩu trang hay cài seat belt, nhưng tiếp viên phải thi hành nhiệm vụ của họ để bảo đảm chuyến bay an toàn cho tất cả mọi người. Vì vậy nói “no” khi họ yêu cầu sẽ dễ đưa tới việc chúng ta bị buộc rời khỏi máy bay, hoặc tệ hơn là hãng máy bay sẽ từ chối cung cấp dịch vụ.

Xem thêm:   Hiệu quả của trà và cà phê

19. Không ngã ghế dựa ra phía sau trong giờ ăn. Chúng ta có thể không đói, nhưng người ngồi ở phía sau cần ăn. Nghiêng ghế ra phía sau trong giờ ăn sẽ gây trở ngại cho người phía sau khi cần sắp xếp và ăn uống nhất là trong các chuyến bay quốc tế có phục vụ bữa trưa hay bữa tối trong lúc bay.

20. Không để thuốc men trong hành lý gửi. Thực tế cho thấy hành lý gửi dễ bị thất lạc. Phải khai báo và chờ đợi vài ngày hoặc vài tuần mới nhận lại được, có kho bị mất luôn. Quần áo có thể mua lại được, nhưng thuốc men khó có thể được thay thế. Vì vậy thuốc men cần thiết nên mang theo hành lý xách tay.

BS