Có khoảng 10 triệu người trên 50 tuổi ở Mỹ bị loãng xương. Thêm 43 triệu người khác bị thoái hóa khớp xương, hậu quả là gãy xương có thể nghiêm trọng, thậm chí gây chết người. Để giúp giữ xương tốt, dưới đây là lời khuyên về xét nghiệm, và lối sống.

XÉT NGHIỆM

Xét nghiệm mật độ xương có thể cho biết xương chắc khỏe thế nào. Chỉ cần nằm trên bàn khám trong khoảng 15 phút để scan một số xương, không đau và nhanh chóng.

Phụ nữ có nguy cơ gãy xương cao gấp đôi nam giới, từ 65 tuổi trở lên nên bắt đầu đi xét nghiệm. Nhưng những phụ nữ trẻ có các yếu tố nguy cơ loãng xương cũng nên đi scan.

Bệnh loãng xương ở nam giới cũng đáng ngại. Năm 2016, có tới 381,000 người đã bị gãy xương vì loãng xương, trong số đó, 91,000 người chết trong vòng một năm. Tất cả nam giới nên kiểm tra mật độ xương ở tuổi 70, hoặc sớm hơn nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương.

ĂN ĐỂ TĂNG CƯỜNG

Ăn uống nhiều thực phẩm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và cá làm tăng mật độ xương.

Cũng quan trọng là calcium, giúp hình thành và duy trì xương. Tốt nhất, nên dùng calcium từ thực phẩm.

Vitamin D cũng rất cần vì nó giúp cơ thể hấp thụ calcium. Và nên chú ý đến chất đạm, hạn chế rượu và caffeine vì uống nhiều có thể dẫn đến mất xương.

Xem thêm:   “Sương mù não”

TẬP THỂ DỤC

Hoạt động thể chất có thể giúp duy trì mật độ xương, ngay cả sau khi mãn kinh.

– Đi bộ và luyện tập sức đề kháng là tốt nhất. Cố gắng dành 30 đến 60 phút mỗi ngày hoạt động vừa phải (như đi bộ nhanh)

– hoặc 20 đến 30 phút hoạt động thể dục nhịp điệu mạnh mẽ hàng ngày,

– hoặc 10 đến 15 phút tập các bài tập sức bền. Cũng có thể sử dụng tạ nhẹ.