Theo dõi sức khỏe thường xuyên sẽ giúp chúng ta sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Càng lớn tuổi, chúng ta càng có nhiều nguy cơ bị bệnh liên quan tới tuổi già. Hiểu biết về những bệnh nêu dưới đây sẽ giúp chúng ta lưu ý và sớm điều trị khi thấy có triệu chứng.

8. Bệnh cúm. Tuổi nào cũng có thể bị cúm, nhưng trên 65 tuổi sẽ dễ bị biến chứng hơn và có thể bị chết. Chích ngừa mỗi năm là biện pháp ngừa bệnh tốt nhất và cũng ngăn ngừa bệnh dịch lan tràn

9. Ung thư ruột. Có khoảng 90% người bị bệnh ung thư ruột là người trên 60 tuổi. Ngoài vấn đề tuổi tác, một số yếu tố cũng có thể đưa tới ung thư ruột như uống nhiều rượu, béo phì, thiếu hoạt động cơ thể, thuốc lá, thiếu ăn rau quả… Nên kiểm tra ruột lúc khoảng 50 tuổi

10. Tai biến mạch máu não (stroke). Mặc dù tai biến có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng xảy ra nhiều nhất ở người từ 55 tới 85 tuổi. Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh này là nhìn không rõ, thình lình bị choáng, đi không vững, đau đầu dữ dội, tê và yếu trên mặt. Việc thay đổi cách sinh hoạt, ăn uống, gia tăng hoạt động cơ thể… sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh này.

11. Viêm khớp. Đây là bệnh có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng càng lớn tuổi bệnh càng nặng hơn. Bệnh có liên quan tới hệ miễn nhiễm và làm cho khớp xương cứng, sưng, đau, khó cử động, giảm cân, sốt, yếu.

Xem thêm:   Những dụng cụ không lau bằng giấy lau sát trùng (kỳ 2)

12. Trầm cảm mùa Đông (winter depression). Đây là chứng rối loạn xảy ra ở người lớn tuổi, nữ giới nhiều hơn nam giới. Chứng này chỉ xảy ra ở một khoảng thời gian trong năm, lúc thời gian ban ngày rút ngắn lại. Triệu chứng bệnh này cũng giống như bệnh trầm cảm thường và có thể điều trị bằng các liệu pháp ánh sáng và thuốc chống trầm cảm.

13. Ung thư phổi. Tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư phổi là 70 mặc dầu có một số ít bị bệnh này ở khoảng tuổi 45. Triệu chứng gồm ho dai dẳng không hết, khó thở, ho ra máu, viêm phổi, biếng ăn. Bệnh được điều trị bằng giải phẫu hoặc phóng xạ.

14. Viêm cuống phổi (bronchitis) mãn tính. Bệnh làm cho khó thở và ngày càng nặng thêm. Các ống dẫn khí trong phổi bị viêm và bị nghẹt vì đàm sinh ra liên tục. Bệnh gây ra bởi thuốc lá, di truyền hoặc thường xuyên tiếp xúc với chất gây viêm.