Khi khám bệnh tại phòng mạch bác sĩ, bạn thường được rút máu để thử, nếu nằm nhà thương thì chuyện này gần như xảy ra hàng ngày.

Thử máu có thể cho thấy nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Nhưng có nên thử hay không (và tần suất như thế nào) tùy thuộc vào sức khỏe và tiền sử bệnh của bạn; thử nhiều hơn không phải là luôn luôn tốt hơn. Dưới đây là những điều cần biết về 3 loại thử máu mà mọi người nên thực hiện và 3 loại khác bạn có thể muốn xem xét. Xin coi kỳ báo trước về Complete Blood Count và Metabolic Panel.

2 KỲ – KỲ 2

A1C

Thử A1C đo lượng đường trung bình trong máu của bạn trong 3 tháng qua, và có thể là một công cụ hữu ích để chẩn đoán bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Không yêu cầu phải nhịn ăn. Nhưng thường không được Medicare chi trả.

AI NÊN THỬ?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyên mọi người trên 45 tuổi nên thử ít nhất mức A1C cơ bản (baseline A1C). Nếu kết quả bình thường nhưng bạn có các yếu tố rủi ro như dư cân, cơ quan này khuyên bạn nên thử lại 3 năm một lần.

TSH

Thử TSH (thyroid-stimulating hormone – hormone kích thích tuyến giáp) có thể cảnh báo rối loạn chức năng của tuyến giáp, hoặc hoạt động quá mức (hyperthyroidism – cường giáp), hoặc hoạt động kém (hypothyroidism – suy giáp). Mặc dù có thể điều trị được và hiếm khi đe dọa tính mạng, nhưng sự mất cân bằng tuyến giáp ảnh hưởng khá nhiều đến mọi hệ thống cơ quan, có thể dẫn đến một loạt triệu chứng bao gồm thay đổi cân nặng và các vấn đề về giấc ngủ.

Xem thêm:   Giải trí cho người lớn tuổi

AI NÊN THỬ?

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp thyroid disease, bạn nên đi thử vài năm một lần.

Vitamin D

Việc thử vitamin D còn gây tranh cãi. Những người ủng hộ nói rằng nó có thể hữu ích trong việc tìm ra thiếu sót. Các nhà phê bình thì nghi ngờ không rõ việc bổ sung vitamin D có lợi ích cho sức khỏe hay không.

AI NÊN THỬ?

Chỉ nên thử nghiệm đối với những người bị loãng xương để bảo đảm rằng thiếu vitamin D không phải là nguyên nhân tiềm ẩn; còn đối với mọi người, vì đã có nhiều dữ liệu trái chiều chung quanh việc bổ sung vitamin D thực sự có thể giúp ích cho những bệnh gì, nên không cần thử.

Liquid Panel

Thử lipid panel, có thể cần nhịn ăn trước, đo mức cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính). Kết quả cao hoặc gần biên (borderline) có thể cho thấy tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

CÓ NÊN THỬ

THƯỜNG XUYÊN?

Theo National Institutes of Health thì những người trên 65 tuổi nên thử hàng năm.