Các nhà khoa học khuyến cáo rằng chúng ta phải uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Dĩ nhiên lượng nước còn tùy theo cơ thể và cách sinh hoạt, ví dụ người luyện tập thể thao sẽ cần nhiều nước hơn. Cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ đưa tới nhiều phản ứng được nêu dưới đây.

9. Nước tiểu có màu đậm. Đây là dấu hiệu cơ thể thiếu nước. Màu vàng trong nước tiểu là do chất bilirubin được hình thành trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường trong máu. Khi cơ thể thiếu nước thì nước tiểu cũng ít đi, vì vậy độ đậm đặc của bilirubin tăng cao nên thấy có màu đậm

10. Táo bón. Nước làm phân trong ruột mềm và dễ thoát ra ngoài. Thiếu nước phân sẽ cứng và gây táo bón.

11. Nhiễm trùng miệng. Thiếu nước sẽ làm lượng nước miếng tiết ra ít hơn, làm cho miệng dễ bị nhiễm trùng và răng cũng dễ bị hư hơn. Nước miếng có tác dụng làm sạch miệng và răng.

12. No hơi, đầy bụng. Chứng này có thể do lo lắng, thực phẩm khó tiêu, nhưng cũng có thể do uống không đủ nước. Thiếu nước làm hệ tiêu hóa không hoạt động bình thường và làm gia tăng chứng đầy hơi.

13. Da nhăn. Cũng như các cơ quan khác của cơ thể, da có cấu tạo với rất nhiều nước. Khi không uống đủ nước, các tế bào không thể hoạt động tốt và da bị khô. Da khô thường có nhiều nếp nhăn hơn người bình thường.

Xem thêm:   Những dụng cụ không lau bằng giấy lau sát trùng (kỳ 2)

14. Thở có mùi hôi. Khi thiếu nước, miệng sẽ bị khô vì thiếu nước miếng để làm sạch miệng. Vì vậy miệng sẽ có mùi hôi.

15. Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Nước giúp thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Thiếu nước sẽ làm cơ thể khó có thể chống lại virus và bacteria. Vì vậy thiếu nước đưa đến mệt mỏi, khó chịu như thể bị bệnh.

16. Thèm ăn đường. Ăn đường quá nhiều có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể lâu dài về sau. Cảm giác thèm đường có thể đơn giản là do uống không đủ nước. Nếu uống nhiều nước mà vẫn thường xuyên thèm ngọt, nên tham khảo với bác sĩ.