Nghiên cứu gần đây cho thấy số bước đi hàng ngày của bạn càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ càng thấp. Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải thực hiện mức lý tưởng thường được khuyến nghị là 10,000 bước mỗi ngày để hưởng được một số lợi ích đó. Các chuyên gia cho biết nếu bạn dưới 60 tuổi thì 8,000 bước mỗi ngày có thể có lợi, và từ 60 tuổi trở lên, 6,000 đến 8,000 bước cũng đủ tăng cường sức khỏe. Sau đây là cách dễ dàng đạt được số bước đó mỗi ngày.

1

Theo dõi

Đeo máy đếm bước trong một tuần để biết bạn đã đi được bao nhiêu bước. Nếu không có máy theo dõi hoặc đồng hồ thông minh, thì nhiều điện thoại có thể hoạt động như một máy đếm bước đi. Ví dụ: trên iPhone, tính năng này tự động: Chỉ cần mở ứng dụng Apple’s Health để xem số bước, số độ cao đã leo v.v. Nếu bạn thích một thiết bị theo dõi đeo được và có thêm các tính năng khác (như đo nhịp tim), các chuyên gia khuyên dùng Fitbit Inspire 3 dễ sử dụng với giá $80.

2

Đặt lời nhắc

Dù bạn thích đi bộ vào buổi sáng hay buổi tối, hãy làm lịch tập thể dục và đặt lời nhắc (reminders) trên điện thoại, đồng hồ thông minh hoặc thiết bị theo dõi thể dục để giúp bạn luôn trung thực. Nếu không thể đi bộ đường dài mỗi ngày, hãy đi những quãng ngắn hơn. Chỉ cần dành ra 10 phút trong ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ít vận động là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim nói riêng, vì vậy việc sử dụng kỹ thuật để nhắc nhở bạn đứng dậy và di chuyển có thể mang lại những lợi ích lớn.

Xem thêm:   Bàn tay báo bệnh (kỳ 4)

3

Tăng dần

Đừng cố gắng đạt được 6,000 bước hoặc nhiều hơn cùng một lúc. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu tăng mức trung bình hàng ngày lên khoảng 500 bước. Khi có thể thực hiện đều đặn các bước tăng đó trong một tuần, hãy thêm 500 bước nữa vào số bước hàng ngày của bạn. Tiếp tục tăng cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Ngay cả những mức tăng nhỏ cũng có lợi: Trong một nghiên cứu năm 2022 về chứng mất trí nhớ, thấy rủi ro thấp nhất đối với những người bước 9,800 bước mỗi ngày – nhưng những người chỉ bước 3,800 bước vẫn giảm được nguy cơ.

4

Đi theo nhịp điệu

Ngoài việc tăng cường sức khỏe não bộ, nghiên cứu cho thấy nghe nhạc khi đi bộ còn giúp bạn đi xa hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy động lực của mình suy giảm, đặc biệt là khi đường đi bộ dài hơn, việc nghe những giai điệu yêu thích có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng. Chỉ cần nhớ chú ý đến môi trường xung quanh khi bạn đi bộ.