Trong mục Sắc Màu Cuộc Sống lần này chúng tôi tìm đến một khuôn mặt khả ái được nhiều người mến mộ trong giới Truyền thông cũng như Thẩm mỹ tại thành phố Houston. Cô đã có những thành tích đáng trân trọng so với tuổi tác cũng như hoàn cảnh gia đình qua năm tháng ngắn ngủi định cư tại Mỹ mà không phải phụ nữ nào cũng dễ đạt đến. Lòng tự tin và sự năng động của cô là cảm hứng để có buổi phỏng vấn hôm nay.

Đạt danh hiệu Hoa hậu Miss Viet Nam Beauty International 2017 tại California. Photo: TT/trẻ      

Thạch Thảo (PV): Qua những sự kiện, hình ảnh của Thanh Vy và được biết Thanh Vy đang nằm trong ý nghĩ của nhiều cư dân tại Houston cũng như gần xa khác. Họ yêu mến người đẹp trong một số vị trí, vai trò khác nhau. Em có thể giới thiệu đôi điều về bản thân cho độc giả Trẻ hiểu thêm? 

Thanh Vy (TV ): Phải nói là em rất xúc động khi vinh dự được Trẻ, một tờ báo tên tuổi phỏng vấn. Thực sự, về sinh hoạt, em đã hợp tác với vài Ðài Truyền hình từ lâu như VAN TV, SGN qua chương trình dự báo thời tiết, thực hiện phóng sự và phụ trách show giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, em cũng giữ vai trò giảng viên cho một số trường Thẩm mỹ tại Houston. Ðôi khi nhận kết nối các lớp dạy chuyên môn, em lại như “chim bay” phải  travel liên tục đến các tiểu bang xa xôi khác.

Thanh Vy đoạt giải Á Hậu 4 và khán giả bình chọn trong cuộc thi Hoa hậu Phu Nhân 2016 tại Houston. Photo: TT/trẻ 

PV: Thanh Vy từng lập thành tích trong vài cuộc thi Hoa hậu tại Hoa Kỳ. Động lực nào khiến em dám bước lên “đấu trường” nhan sắc trong khi đối thủ xung quanh mình cũng “ nặng ký “không hơn không kém? 

TV: Thực sự vì liên quan đến ngành nghề của mình nên cần yếu tố diện mạo bên ngoài, do đó nó như một động lực thúc đẩy. Người phụ nữ thời đại cũng cần “năng động”, sống một chút ý nghĩa bằng cái tâm, hơn chỉ là đánh giá hình thức đẹp bên ngoài.

Mấy năm trước, xuất phát từ lời mời Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Phu Nhân của Ðài Truyền hình 57.3 vào 2016, em đã nhận lời tham dự dù biết mình chưa hoàn hảo. Kết quả em nhận được giải People Choice và Á hậu 4 . Tất cả như là sự thử nghiệm để nhìn lại bản thân và hoàn thiện hơn mà thôi.

Sau đó, tại California trong cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu từ các quốc gia, (ngoài nhan sắc, yêu cầu cần tài năng), em may mắn đoạt giải Hoa hậu trong sự bất ngờ.

Phỏng vấn Thị Trưởng Thành phố Houston vào dịp Tết Nguyên đán. Photo: TT/trẻ

PV: Em định cư tại Mỹ bao nhiêu năm rồi? Trên con đường hội nhập có bao giờ em phải đối mặt với các thách thức, khó khăn trong cuộc sống không? 

TV: Quả thật, con đường em đi đầy chông gai, đã lấy đi không ít nước mắt của em trong những tháng đầu bước chân đến vùng đất mới. Ðến hôm nay, em sống trên đất Mỹ 9 năm và khi nghĩ về thời gian, cứ như dòng chảy đầy cảm xúc nghẹn ngào lẫn ngọt ngào.

Nhận giải thưởng từ cuộc thi tài năng quốc tế về Thẩm mỹ tại Thái Lan – 2019. Photo: TT/trẻ

Tuổi tác, cùng trở ngại ngôn ngữ đã không dễ dàng cho sự khởi đầu đi học lại. Trên vai mình là gánh nặng trách nhiệm của một người mẹ 3 con, và mẹ già tại quê nhà. Sự áp lực cùng nỗi trăn trở hàng ngày khiến em khóc nhiều vì căng thẳng suy nghĩ.

Em làm việc vất vả quên cả giờ, nhằm mục đích có tiền giúp đỡ gia đình. Sau khi ổn định dần, lại bắt đầu bước vào lĩnh vực truyền thông và được Ðài Truyền hình VAN đón nhận.

Kế tiếp là chuỗi ngày tìm tòi, đến trường học, học để mong được vài bằng cấp quan trọng trong ngành Thẩm mỹ. Sự thành công cụ thể là thu nhập tăng lên làm em nhẹ nhõm phần nào.

Thanh Vy – giám khảo trong cuộc thi quốc tế Thẩm mỹ 2019 tại Thái Lan. Photo: TT/trẻ

PV: Trong vài sự kiện ra ngoài Hoa Kỳ, người ta đã nhận ra Thanh Vy trong vai trò Giám khảo cuộc thi liên quan ngành Thẩm mỹ tại Thái Lan mới đây. Phải gọi là hình ảnh tự hào vì người Việt Nam được vào vị trí ấy, trong khi nhiều nước khác ước mơ. Hãy kể lý do nào em làm được điều ấy? 

TV: Em nghĩ rằng mình cũng rất may mắn. Có lẽ nhờ thích đọc những câu danh ngôn thế giới đầy ý nghĩa và giá trị mà sự tác động của nó đến mình đã làm nên hiệu quả. Khi làm gì thì em tự tin và quyết đoán. Em đã hoạch định cuộc đời với sự mạnh mẽ mà chính em cũng không ngờ. Chính những điều đó cũng giúp em thành công.

Những lần em tham gia chương trình nâng cao nghề nghiệp tại Singapore, Nam Hàn, Thái Lan… đó nằm trong hành trang và là khát vọng sống của em.

Hạnh phúc đời thường trên gương mặt mẹ và các con. Photo: TT/trẻ

PV: Vượt qua giới hạn của không gian cùng những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, Thanh Vy thành công  và  khẳng định mình rất nhanh chóng. Giá trị ấy sẽ làm người ta cảm hứng trước một bông hoa đẹp đang góp phần vào ý nghĩa cuộc sống. Và hạnh phúc luôn biểu hiện trên nụ cười, ánh mắt của Thanh Vy, nguyên do nào em được như vậy? 

TV: Nhờ vào sự tự tin, tình yêu dành cho các con mà em mạnh mẽ bước qua khó khăn để “thử lửa” trong một số lĩnh vực. Cũng giống như bao phụ nữ khác trên đời, em sống bình dị. Gần gũi con cái với hình ảnh người mẹ gương mẫu là sự truyền tải đến con để con cái tự thắp sáng mình trong tương lai. Không gì tự nhiên có được, hoặc nhờ may rủi; mà mọi thứ đều từ năng lực, siêng năng. Và khi đảm trách công việc nào là hãy đặt vào đó niềm đam mê, thì mới mong kết quả tốt đẹp.

PV: Cám ơn Thanh Vy,  câu chuyện của em sẽ như ngọn lửa chuyển đến giới trẻ về lòng Tự tin và Nghị lực, 2 yếu tố quan trọng để thành công, nhất là những ai mới đến Mỹ trễ muộn.

Thăm Trung tâm trẻ em mồ côi, khuyết tật vào 2016 tại Việt Nam. Photo: TT/trẻ

TT

Houston, TX