Khi nửa kia gặp khủng hoảng chán nản đến mức bất đắc chí, thì người bạn đời thường đưa ra vô vàn lời khuyên, hay lên tiếng chỉ bảo phải làm thế này, thế kia… Xốc tinh thần bạn đời theo kiểu này, thì hệ quả là cảm thấy nỗ lực “nâng đỡ tinh thần” của mình chẳng đi đến đâu.

Ví như ông chồng bị mất việc, tìm job hoài không được đâm ra ủ rũ, chán nản hoặc bà vợ thì khủng hoảng mỗi khi bước lên bàn cân. Ra sức khuyên răn như “nước đổ đầu vịt” rồi chính họ cũng bị lây cảm giác bất lực từ sự vô vọng, chán nản của nửa kia. Cơn tức giận vì bao nhiêu phương cách vẫn công cốc, ổng thì còn trơ lì chán nản hay bà vợ vẫn “mặt chau mày ủ” bởi sự xồ xề, thiếu khỏe mạnh. Ðây sẽ là sự lặp đi lặp lại liên tục gây nên tình trạng cáu gắt, bất lực, rất thường thấy ở những người sống chung với kẻ chán nản, bất đắc chí.

Vấn đề là một ông chồng chán nản khi cảm thấy yếu đuối, tuyệt vọng, tồi tệ, chẳng chút ham muốn chăn gối. Nếu người bạn đời không biết cách sẽ sớm cảm thấy vô vọng khi gắng sửa chữa, xốc vác tinh thần người chán nản.

Ðiều đơn giản mà không dễ làm là hiện diện ở bên cạnh lắng nghe – lắng nghe một cách đầy đủ, thành thực – không xen ngang, không gián đoạn để bạn đời mình biết rằng họ được quan tâm, được yêu, và cảm thấy quan trọng. Chuyện này sẽ làm người downmood cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc nghe lời khuyên bảo ra rả. Hãy để ổng xả hết xú-páp! Cần nhớ rằng cảm xúc không bao giờ sai, dù đó là buồn bã, chán nản, hay trầm cảm. Tránh mấy câu vô cảm “có việc gì phải buồn! Xốc vác lên mà tìm việc” hay “bà sắp xếp ra phòng gym, chứ đừng ngồi đó mà than hoài!” Hãy xác nhận và đồng cảm với những cảm xúc đằng sau sự chán nản của họ. Có thể ông chồng đang có ý tìm job lương thấp hơn; bà vợ cũng muốn lên lịch ra phòng gym thì hãy giúp và để họ tự quyết định.

Xem thêm:   Thanh thoát từ bên trong

Lắng nghe và quan sát, đồng nghĩa với việc làm quen trong giai đoạn người bạn đời xuống tinh thần. Ðừng cố gắng thay đổi, hay hối thúc, khích bác… bởi vì nó giống như thần thoại Sisyphus, đẩy hòn đá lên rồi nó lại lăn xuống dốc. Lắng nghe, giúp đỡ rồi kiên nhẫn chờ xem. Muốn xốc lại tinh thần của ổng/bả thì tránh lên cơn bực dọc lây. Bực tức sẽ bị cuốn vào vòng xoáy cũ, bởi khi đó bản thân sẽ dễ giận dữ trước “sức ù lỳ” của kẻ chán đời.

Bảo Huân

TH