Nàng có thể nổi nóng trong cuộc tranh cãi với nửa kia và muốn tìm kiếm sự ủng hộ. Tốt thôi, nhưng thất sách nhất là post lên online để nhận được những comment 5 xu. Sau xung đột, chuyện hai người trở nên OK nhưng bạn bè, người thân vẫn giữ dấu ấn không đẹp bởi những lời cay đắng, giận dữ của nàng trút về “ông chồng nhỏ mọn”, “thằng cha ích kỷ”, etc. Hãy để riêng tư chuyện tranh cãi lứa đôi, nàng sẽ thấy mừng vì mình đã không xốc nổi tìm kiếm đồng minh online.

Tránh phô trương những quà tặng đắt tiền. Hành động này là sự thiếu hiểu biết về quy tắc lịch sự (netiquette) online. Dù nàng có thể thấy phấn khích vì được tặng đôi bông tai hay cái bóp mắc tiền, nhưng phô trương có thể bị nhìn nhận là nông cạn và kém duyên trong mắt mọi người. Thậm chí, nửa kia cảm thấy không vui bởi sự khoe khoang.

Tránh đăng những gì quá riêng tư. Những lời tán tỉnh “nồng nàn”, hay sexting thì chỉ dùng text thôi. Những mật danh “lãng mạn” hay hình ảnh riêng tư phòng ngủ thì tuyệt tránh post online. Ðiều này có thể làm giảm đi sự đặc biệt của mối quan hệ, làm hỏng lòng tin giữa hai người. Càng chia sẻ nhiều thông tin riêng tư online, thì mối quan hệ càng bớt đi sự độc đáo thân mật chỉ dành cho hai người.

Xem thêm:   “Linga” trụ cột!

Anniversary chính như những cột mốc 1, 5, 10 năm… thì OK. Nhưng chẳng ai muốn chúc mừng những “kỷ niệm” nhỏ nhặt như “kỷ niệm 15 ngày hành trình xuyên bang”, “4 tháng sống chung”, “nửa năm quen nhau”… Ðó không phải là ngày đáng kỷ niệm trong mắt mọi người. Nếu nàng muốn ăn mừng thì hãy chia vui bằng bữa tiệc chỉ có hai người. Chỉ cần nhớ rằng, chẳng ai care nàng đã ăn cá hồi với măng tây cho dịp này đâu!

Ðiều cần rõ ràng là đừng post bất cứ điều gì liên quan đến “người cũ” của nửa kia. Việc này sẽ khiến nàng trông yếu đuối khi quá soi mói, quan tâm đến kẻ kia. So sánh, nói xấu, kể cả ẩn dụ mờ cũng sẽ cho mạng xã hội thấy rõ con người nàng nhiều hơn. Tránh biến mình thành một kẻ gây hấn thụ động (passive aggressive) online.

Cẩn thận với những lời đùa bỡn thân mật (inside joke) online. Mạng xã hội cực kỳ dễ gây hiểu lầm khi không hiểu đúng tông giọng ngôn từ. Chỉ cần chuyển tông giọng điệu là một câu đùa dễ thương thành một lời chỉ trích không hay, mà nửa kia sẽ là người chịu thiệt hại. Những câu bỡn cợt chỉ có hai người hiểu – người ngoài cuộc có thể dễ hiểu lầm giữa hai người có sự thiếu tôn trọng lẫn nhau.

Ai cũng có giới hạn cho public image, hình ảnh cá nhân với người ngoài. Mấy cái ảnh chụp ngớ ngẩn ngờ nghệch như bĩu môi, thè lưỡi, đá lông nheo… có thể rất đáng yêu trong mắt nàng để khoe. Nhưng chắc gì anh ấy đồng ý với điều đó??? Dù có sở hữu body sáu múi, thì nàng cũng đừng miễn phí đăng hình anh ấy trong bộ underwear. Post bất cứ thứ gì liên quan đến nửa kia thì nàng cần học cách hỏi trước.

Bảo Huân

TH