Mọi phụ nữ đều phải trải qua giai đoạn mang nhận thức của một thiếu nữ. Nhưng bất kỳ phụ nữ nào từ chối vượt qua giai đoạn trưởng thành này thì vẫn là một “cô nàng non nớt”!

Nàng “non nớt”. Ðó là những người đàn bà dù có sự trưởng thành về mặt sinh lý, nhưng có thái độ của một thiếu nữ non nớt. Nàng có thể có giáo dục, xinh đẹp, chăm chỉ và độc lập. Nàng dường như có tất cả để có người đàn ông, nhưng thiếu những gì cần để duy trì mối quan hệ. Tuýp “tâm lý thiếu nữ” này ham muốn mọi thứ mà lại thực không biết mình muốn gì. Tự nâng đủ loại tiêu chuẩn đến mức chẳng đàn ông nào đủ tốt, kể cả với ông chồng khi đã lập gia đình. Nàng cũng là chuyên gia trong trò đổ lỗi, khó thể tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và đời sống gia đình. Cô ấy quan tâm đến cái “wedding day” hơn là cái marriage, rất hay so sánh với chồng nhà người ta. Thích được người khác nghe nhưng không chịu lắng nghe người khác.

Nàng vị kỷ, đầy mục tiêu. Sự khác biệt lớn nhất giữa một cô nàng “non nớt” như trên với một nàng vị kỷ là nàng biết rõ mình muốn gì. Nàng có thể có nhiều mối quan hệ một lúc, mà mỗi người đàn ông thỏa mãn những tiêu chuẩn riêng, chàng này có tiền, anh kia có danh, ông nọ thì trí thức,… Ðối với cô nàng, quan hệ lứa đôi là một cái “job” và hôn nhân là nguồn thu nhập để đáp ứng chính xác những nhu cầu ham muốn của mình, có thể là tiền bạc, danh tiếng, địa vị,… Nàng tin rằng tình yêu của mình không phải là miễn phí, và chỉ tròn vai người yêu, người vợ khi lợi ích được đáp ứng.

Xem thêm:   Tạo cân bằng cho đời sống

Người đàn bà thực thụ. Cô ấy là người phụ nữ trưởng thành bất kể tuổi tác. Có khát vọng, độc lập, chung thủy, thông minh,… là người biết mối quan hệ mình cần gì, chứ không tập trung vào lợi ích cá nhân như tuýp đàn bà vị kỷ. Nàng thừa nhận mình có thể không hoàn hảo nhưng luôn nhìn nhận và gắng cải thiện những thiếu sót bản thân. Cô nàng cực dị ứng tuýp đàn ông tay chơi “player” vì chẳng có thời gian cho dạng “tình yêu trò chơi” – love game. Không giống như nàng vị kỷ rất tính toán, nàng “non nớt” thì chẳng thực biết mình cần gì – người đàn bà thực thụ có thể rất cảm tính và sẽ yêu bằng cả con tim và lý trí. Cô ấy sẵn lòng chọn lựa hạnh phúc trọn đời thay vì những thú xa xỉ, danh vọng, địa vị nhất thời. Nàng không thỏa hiệp với những điều kém cỏi bởi cô ấy tự biết giá trị bản thân.

Bảo Huân

TH