Nhu cầu căn bản nhất của đàn bà trong chuyện tình cảm là cảm thấy được an toàn. Điều mà nhiều đàn ông không nhận thức được – sự tinh tế của nàng với môi trường xung quanh giống như con dao hai lưỡi, giúp cho phụ nữ có trực giác, nhạy bén nhưng cũng khiến nàng dễ bất an với những khó lường xảy ra. Đây là một sự thật đơn giản nhưng rất sâu lắng mà người đàn ông cạnh nàng nên chú tâm. Khi cảm thấy an toàn bên nửa kia, nàng sẽ thả lỏng, dễ chịu, tự tin hơn, không căng thẳng, là chính mình. Nói cách khác, nàng sẽ “khiêu vũ” trong bản nhạc đời thăng hoa, ứng xử mọi thứ nhẹ nhàng hơn, bớt đi những thứ làm mấy ông nhức đầu.

Bảo Huân

Nàng cần người đàn ông cạnh mình phải hiệu quả, biết giải quyết vấn đề, biết lên kế hoạch và đặt ra lịch trình – chứ không mơ hồ, ậm ừ qua chuyện và nhập nhằng không minh bạch. Từ việc nhỏ như thay bóng đèn, thay nhớt … cho tới công việc ổn định, chứ không phập phù. Căng thẳng tài chính là “big deal”, nếu bà vợ thấy tiền bốc hơi, bill bọng dồn dập thì bả dễ bất an, không tin tưởng trách nhiệm tài chính. Cái mẹo an sinh gia đình giản tiện nhất – cứ giao tiền vợ giữ là mấy bà thấy hơn hớn an tâm.

Xem thêm:   Đàn ông ít chia sẻ cảm xúc?

Trước ánh nhìn khiếm nhã “creepy” với người phụ nữ cạnh mình thì đàn ông tinh tế đừng chen vào. Bởi nhu cầu chính yếu là cảm giác an toàn nên các nàng luôn bị hấp dẫn bởi sự mạnh mẽ. Không đơn thuần chỉ là thể chất, mà nàng còn thấy ổn hơn nếu người đàn ông cạnh mình có sự tự tin trong giao tế. Nàng sẽ cảm thấy bất ổn khi ông chồng im như thóc, rụt rè, hay bài xích, chỉ trích – nàng sẽ an tâm hơn nhiều nếu nửa kia biết vươn ra, bao dung và biết dành những lời khen. Bản năng của nàng luôn nhận rõ điểm yếu hơn điểm mạnh. Ông chồng có giỏi guitar mà nhạt nhẽo thì bả sẽ bóng gió cái sự vô vị – nếu ổng làm lương cao nhưng béo phì, bận túi bụi, thì đó cũng là rủi ro mà bà vợ cảm thấy bất an.

Phụ nữ luôn nhạy cảm với chu kỳ, tình cảm như phù sa phải luôn bồi đắp – điều mà các ông hay lờ đi, hời hợt coi hôn nhân như “ván đã đóng thuyền”. Nàng luôn cần thời gian và muốn bước vào thế giới nội tâm của nhau, và quan trọng hơn là con sóng tình cảm cứ phải dạt dào không ngơi chứ đừng lặng tờ như biển chết. Tán tỉnh và hẹn hò, tạo dịp bất ngờ thú vị kể cả lúc tình già. Ðàn bà chẳng đo thời gian theo đồng hồ mà là sự đong đầy của tình cảm. 10 phút thực sự lắng nghe, cử chỉ ân cần dành cho nhau còn hơn 2 tiếng mỗi tối giáp mặt nhau nói chuyện như kiểu robot lập trình tẻ nhạt.

Xem thêm:   Đàn ông không dễ lắng nghe

Tự bản năng, nàng biết khi nào thấy an toàn – vô thức hoặc có chủ ý, luôn gắng khiến nửa kia làm những thứ để nàng an tâm. Nàng cũng rất dễ “feel safe” từ những cử chỉ nhỏ của anh ấy: bình tĩnh hơn, thân tình hơn, lắng nghe hơn, không to tiếng, không phán xét … Ðôi khi chỉ nhẹ nhàng như ôm, hôn chào vợ trước khi đi làm, để nàng đi bên trong khi cùng tản bộ. Bất kể nàng có là nữ thần chiến binh Wonder Woman thì điều khuất kín là nàng luôn muốn cảm thấy an toàn từ người đàn ông mình yêu thương.

TH