Sai lầm nhiều bà vợ mắc phải là coi ông chồng như người bạn đồng giới có râu. Nói không đúng lúc khiến ông chẳng nghe, hay khi ông chồng vừa tháo giày bước vô nhà là đã có chuyện “sai vặt” rồi. Không hiểu rằng đàn ông luôn cần cái nhịp nghỉ “Transition time”. Ðó là cái nghi thức chuyển tiếp không thành văn mà họ cần thay đổi sự chú tâm của công việc công sở sang việc nhà. Thực tế là ổng cần nó đủ mọi nơi.

Ðàn ông là giống thị giác đường hầm, single-focused, họ làm từng việc một với sự cam kết – dễ bị bực bội khi bị cản trở (frustrated). Còn phụ nữ thì giỏi “đa tác vụ” mọi thứ từ thằng con quậy phá, đống bát đĩa trong sink, giỏ đồ chưa giặt, đám cây chưa tưới … để rồi căng mình. Nàng hiếm bị bực bội do cản trở (frustrated) mà nguyên do chính là ôm đồm quá tải (overwhelmed). Ví như ông chồng đang cặm cụi sửa vòi nước không xong, thì bà vợ lại tài lanh với lời khuyên tuyệt vời “Thôi, anh cứ bỏ cái vòi nước đó, ra sửa cái hàng rào đi!” – lúc này ông chồng dễ lầm bầm nhân đôi cái bực bội vì cái lời khuyên “hâm hâm” ngớ ngẩn chẳng tâm lý gì của bà vợ. Ðàn bà thường không biết điều này, vì các nàng “đa tác vụ” và chuyển dịch tập trung dễ như gossip từ đề tài này sang đề tài khác.

Xem thêm:   Khi đàn ông "ngắt cầu chì"

Cái slogan của cánh mày râu, mà chị em nghe ít nhất vài lần trong đời “Từ từ, làm từng việc một thôi!”, nhưng trong logic của mấy bà thì cứ chia việc ra còn chậm đi. Ðó là hai cách tiếp cận hiện thực hoàn toàn khác nhau. Cái sự tập trung cao là phẩm chất rất đàn ông, khiến họ nhớ đủ loại chi tiết máy móc xe cộ, cho đến thông số kỹ thuật về cầu thủ, đội banh. Ðàn ông hoàn toàn tập trung vào một điều khi họ chú tâm. Chính vì sự tập trung từng việc một mà cánh mày râu luôn cần nhịp nghỉ “Transition time”. Bởi không thấu hiểu nên lắm nàng vợ cảm thấy các ông bước về nhà là cứ kiểu “xa xăm” rề rề, đi đi lại lại, lật tờ báo, bật TV, uống lon bia … rồi suy diễn rằng ông chồng không happy khi về nhà. Ðó chẳng qua là nhịp nghỉ “tổ kén” để mấy ông nạp năng lượng và dịch chuyển tập trung. Thường thì lúc này ổng không mấy hứng thú trò chuyện. Các bà hay phàn nàn mấy ông không chịu nghe vợ nói gì hết – rất có thể là ổng đang tập trung việc khác hay trong nhịp nghỉ. Họ ghét nhất là bị xen ngang hay sai vặt khi chưa đủ xả hơi, hay bực bội vì cái việc gì đó chưa làm xong.

Cứ để ông ấy một mình, xả hơi xong thì ổng sẽ mở đài tiếp sóng trở lại!

Bảo Huân

TH