Mùa tiệc tùng là dịp phụ nữ quan tâm đến một vài nghi thức lịch thiệp tối thiểu, trước là để không mất lòng chủ nhà, thứ đến cũng để tỏ ra mình là người thanh lịch.

– Dân Pháp có câu “Répondez s’il vous plait” hay RSVP, nghĩa là nhận lời thì hãy nhắn lại. Ðừng xuề xòa quá mà quên cái giao tiếp tối thiểu này. Ðừng có đọc mà lơ đi, rồi đợi xem có gì hot hơn hay còn tùy tâm trạng. Việc không xác nhận confirm khiến gia chủ khó sắp xếp. Ðiều này rất thô lỗ, hãy nghĩ đến công sức & thời gian của chủ tiệc. Nàng nên có một chút nỗ lực xác nhận lời mời, đừng hành xử kiểu thời kỳ 4.0 đọc tin nhắn trên Viber, Messenger rồi không hồi âm. Ðã nhận thì phải đi, chớ bao giờ hủy vào phút chót trừ phi có emergency hay chuyện gấp.

– Rất nhiều nàng khi nhận lời mời thì kéo thêm vài bà bạn tới. Ðừng ngộ nhận bữa tiệc nào cũng là “plus 1”, đi kèm người yêu hay bà bạn hay con cái. Hãy hỏi trước để xác nhận, tránh làm chủ tiệc bất ngờ. Những bữa tiệc mang tính thân mật thì nàng cần tránh đi tay không, nó sẽ thiếu tao nhã. Tiệc dịp lễ, Xmas, New Year … tại gia – một chai vang, champagne, hộp chocolate, bó bông, hay một món tráng miệng … sẽ ghi điểm về cách xử sự. Nhớ là không cần phải sang trọng quá. Tiệc tại gia thì đừng diện quá lố, cần hiểu dress code của chủ nhà nếu được yêu cầu – đừng biến nàng thành tâm điểm theo kiểu mắc lỗi thời trang (fashion faux pas). Cũng đừng quá xuề xòa mà thiếu tôn trọng.

Xem thêm:   Góp ý sao không mất lòng?

– Ðàn bà thì dễ bị rượu vang đánh gục, nên luôn nhớ lót dạ nhẹ, đừng nốc vang với cái bụng rỗng. Dự tiệc, thường là món ăn ra muộn hơn nhà hàng, đừng để bị knock down có cử chỉ hài hước hay quá bị chi phối “bận rộn” bởi những món trên bàn tiệc. Nhấp vài ngụm vang, tận hưởng không khí trò chuyện trước đã.

– Xài “giờ cao su” là bất lịch sự nhất. Tới tiệc, việc đầu tiên là tìm chủ tiệc chào hỏi, cảm ơn vì lời mời và vài lời xã giao khen ngợi. Tránh chiếm nhiều thời gian của chủ tiệc. Nếu phải rời đi sớm, thì đừng “ghosting” biến mất. Biết chào và biết tạm biệt, nếu không sẽ chẳng ai thèm mời lại đâu.

– Ðể phone ở trạng thái không tiếng, tránh cái thói xấu rút phone chụp choẹt rồi live-stream. Nàng cần hiểu, đây không phải chỗ công cộng. Tôn trọng và tránh làm phiền mọi người bởi tiếng chuông. Mấy thứ drama thì tuyệt tránh, nếu không ưa ai đó hãy cứ cư xử nhã nhặn với khuôn mặt poker tỉnh queo. Drama chỉ nên ở chỗ riêng tư, đừng biến mình thành Kim Kardashian, ngôi sao truyền hình thực tế ở cái thời ai cũng có iPhone.

– Qua cao trào của bữa tiệc thì cũng đừng ngay lập tức bye-bye. Nên đợi một lúc rồi mới tạm biệt và nàng không muốn thuộc về nhóm khách cuối cùng lục tục khi mọi thứ hạ màn.

Bảo Huân