Đa số đàn ông và đàn bà có cách thức giao tiếp khác biệt rất nhiều. Chẳng ngạc nhiên khi đàn ông coi đàn bà là cảm tính, còn đàn bà cứ hay cằn nhằn người đàn ông của mình “nói hoài mà thằng chả không hiểu!” Vấn đề là đàn ông vốn thiếu kiên nhẫn trong chuyện trò, chẳng giỏi đọc những ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm như phái yếu; thế nên điều cốt yếu là làm sao cho thằng chả focus vào điều đàn bà muốn nói.

Ðàn bà đừng thấy mình vừa chăm con, nấu cơm, giặt đồ mà mong chờ “chàng ta” có khả năng đa nhiệm tương tự như vậy. Ðàn ông vốn được phú cho khả năng tập trung cao vào từng việc một, vì vậy cần tách anh ta khỏi môi trường xao lãng khi có chuyện cần nói. Ðừng mong chờ cuộc nói chuyện hay ho khi ổng đang chăm chú đọc báo hay xem TV. Bắt chuyện khi ổng đang hì hục sửa xe, coi football hay dzô dzô với đám bạn nhậu, hên lắm được cái ậm ừ gật đầu chiếu lệ. Nếu muốn có một cuộc trò chuyện với người đàn ông của mình hãy vặn nhỏ TV, kêu ổng bước ra khỏi cái garage… và nói “em cần nói chuyện”. Ðiều này, sẽ hướng sự tập trung của người đàn ông vào những gì đàn bà muốn nói.

Bảo huân

Bám sát hiện tại và đi thẳng vào vấn đề. Ðàn ông vốn không tinh ý để hiểu những gợi ý từ các bà như: “Còn đống bill chưa trả”, “Tủ lạnh hết sữa rồi!”, “Cơm chưa nấu, anh ơi!”… mà cứ ngỡ họ sẽ hiểu liền. Với đàn ông, nó giống như trò ú tim. Họ không giỏi đọc biểu cảm, không dễ hiểu ý. Nên dù đã tới giờ cơm mà cơm chưa nấu thì cần đi thẳng vào vấn đề: “Anh yêu, nấu giùm em nồi cơm!” Ðiều đó sẽ tốt nhiều hơn là đưa ra những gợi ý lòng vòng. Vấn đề càng dông dài càng mệt cánh râu ria. Ðàn bà coi “straight talk” là thiếu nhạy cảm, nhưng với đàn ông, thà ngắn gọn còn hơn mắc trong cái mớ bòng bong cảm xúc, ngôn từ đa nghĩa của các bà.

Xem thêm:   Có chồng mà vẫn cô đơn!

Ðã đi thẳng vào vấn đề và tập trung vào hiện tại thì đừng phủ đầu hay đào bới cái quá khứ “thiếu lắng nghe” của ổng. “Suốt ngày tennis mà chẳng đón con!”, “Anh lại quên sinh nhật của em như mấy năm trước!”… Việc càm ràm và phủ đầu trách cứ hầu hết chẳng đi tới đâu. Ðàn ông tiếp cận mọi chuyện với thái độ rành rọt, và nhanh chóng xếp loại “địch/ta”. Việc mở đầu bằng cách tấn công sẽ khiến đàn ông nghĩ ngay tới việc “bả lại chỉ trích mình nữa rồi”. Thay vì nói “anh chẳng bao giờ lắng nghe em cả”, hãy bắt đầu bằng lời nhận xét tích cực. Chẳng cần phải quá bốc thơm người đàn ông của mình, đôi khi chỉ cần nói “Em rất vui khi anh chở em đi shopping!” thì anh ta sẽ nhanh chóng đưa ra giải pháp để người đàn bà hạnh phúc.

Biết được cách giao tiếp bằng ngôn ngữ của đàn ông, sẽ tốt hơn là cằn nhằn người đàn ông của mình chẳng bao giờ lắng nghe hay hiểu ý mình!

TH