Hầu hết các tín hiệu biểu lộ muốn kết nối đều là gián tiếp. Sẽ chẳng mấy ai nói “Này, anh/em muốn nói chuyện” (kiểu này thì quá nghiêm chỉnh) hay “Hãy chia sẻ khoảnh khắc này cùng nhau nhé!” (thì quá sến sẩm). Thay vào đó, mọi cặp đôi đều dùng “tín hiệu mời gọi giao tiếp” một cách gián tiếp. Đó là những cử chỉ, hành vi, ngôn từ rất nhỏ mà nếu không đủ sự tinh tế để nhận biết thì rất dễ bị hiểu lầm hay lờ đi.

Chia sẻ chuyện thường ngày. “Biết anh gặp chuyện gì hôm nay không?” hoặc cô vợ kể “sếp em hôm này nhuộm tóc vàng chóe!”… Bất kể câu chuyện lớn nhỏ, có make sense hay không, thì cần hiểu rằng người đấy đang gắng phát ra tín hiệu kết nối để được lắng nghe, được hiểu.

Nắm bắt sự chú ý của bạn đời bằng những câu cảm thán. “Anh có nhìn thấy khóm bông nhà hàng xóm mới trồng chưa?”, “Wow, chiếc sports car kia trông ngầu thiệt!” hay “Con puppy trên Youtube trông cute thiệt!”… Hiếm có gì đó quan trọng về những khóm bông, cái xe thể thao hay con puppy nào đó trên Youtube. Cái thực sự đáng để tâm là cần thiết phản hồi tích cực với nhu cầu được chú ý của nửa kia.

Chia sẻ thành tích. “Em ơi, anh giặt đồ xong rồi nha!”, “Món cá kho tộ ngon không chồng?”… Khi nàng hoặc chàng chia sẻ công việc hoàn tất hay thành công là muốn được ghi nhận, biết điều họ làm và hiểu họ là người thế nào. Nhiều khi nó chỉ là những điều nhỏ nhặt để giữ những giây phút hạnh phúc và gần gũi cùng nhau.

Xem thêm:   Khi nàng quá tải

Rất nhiều người lại hay đưa ra những tín hiệu “phi ngôn ngữ”– Có lúc nó chỉ là một tiếng thở dài cho nửa kia đủ nghe, một cái chạm, một cái vỗ nhẹ vào lưng… hay chỉ là ngồi cạnh bên (khi mà có thể ngồi chỗ khác thoải mái hơn). Chính những cử chỉ phi ngôn ngữ là lời mời gọi kết nối.

Trong thời đại số thì 2 người có thể gửi nhau những cái post hay link thú vị. Ðó là cách gián tiếp khơi dậy cuộc trò chuyện, bất kể cái post hay đường link nhảm thế nào thì thông điệp ẩn là vô cùng mạnh mẽ (chỉ nên chừng mực chứ đừng lạm dụng kiểu phát tín hiệu online này).

Tất cả những điều trên đều hàm chứa một thông điệp ẩn như nhau: “Anh muốn kết nối với em, hãy dành cho anh sự chú ý!” Vấn đề là rất nhiều người bỏ lỡ cái thông điệp ẩn này khiến quan hệ dễ trở nên xa cách. Ví như một bữa ăn ngoài, anh chồng nói: “Anh chẳng hiểu sao món khoai tây chiên lại gọi là French fries?” Nếu nàng lờ đi hay tệ hơn nghĩ là ông chồng ngớ ngẩn thì nàng chẳng thực quan tâm đến nỗ lực kết nối của anh ấy. Ðơn giản chỉ cần nói, “Uh, em cũng thật tình không biết. French fries nhìn không giống món Pháp, sao họ lại gọi vậy?” Ngay cả khi nàng không quan tâm đến nguồn gốc món ăn đó, nó cho phép nàng chia sẻ khoảnh khắc với nửa kia.

Xem thêm:   Góp ý sao không mất lòng?

Càng tinh tế nhận ra tín hiệu mời kết nối và biết phản hồi tích cực thì nàng càng trở nên quan trọng và có giá trị với người đàn ông của mình.

Bảo Huân

TH