Gossip là nói xấu sau lưng, là “dìm hàng”, tẩy chay, tạo phe nhóm và biến phụ nữ thành kẻ “hung hăng thụ động” – rất phổ biến trong thế giới đàn bà. Nó tạo ra cảm giác vượt trội giả tạo, gây sự ngờ vực cho người nghe, làm tổn hại nhân cách phụ nữ. Tác động lâu dài có thể mất uy tín, hủy hoại danh dự bản thân và đẩy những mối xã giao đến bờ vực, khó thể cứu vãn.

Bảo Huân

Ðể tránh rơi vào cái bẫy bùng nhùng của gossip bản năng, nàng cần:

Ðưa ra tín hiệu không muốn nghe gossip. Và người nghe nhận được thông tin tốt là nàng sẽ không gossip về họ và có thể tin cậy được.

Ðừng ngụy biện, kiểu: “Tui nói đúng, chứ có sai đâu!” hoặc “Ngay cả bà đó có ở đây, tui vẫn nói”. Thứ nhất, điều đó gây ra sự phức tạp trong xã giao và không có sự đúng/sai rành mạch như khoa học; thứ hai là người vắng mặt bị nói xấu không thể tự biện bạch được.

Hãy học cách nhìn tốt đẹp thay vì bôi nhọ ai đó. Một cách tốt nhất để ngừng gossip là tự đặt mình vào vị trí của người bị nói xấu. Ai cũng có những sợ hãi, khiếm khuyết, mặc cảm, lỗi lầm… và rất có thể nàng cũng sẽ gặp tình huống tương tự. Ðừng trở thành “cái loa” lan truyền tin đồn hay tự mình biến thành tác nhân của lời nói không hay ho.

Xem thêm:   Thanh thoát từ bên trong

Gossip cơ bản là “dìm hàng”. Cách tốt nhất là chỉ nên trình bày một cách khách quan về người vắng mặt: “Có lẽ mọi chuyện không đơn giản vậy”; “Tôi không chắc, chuyện này không rõ để nhận xét” và hãy giữ ý kiến cá nhân của mình, đừng hùa theo gossip. Nếu bị mỉa mai là “ra vẻ cao thượng” thì hãy cứ thành thực rằng, không thích gossip.

Nếu cảm thấy thất vọng về ai đó, hãy gặp trực tiếp để nói chuyện, đừng vòng vo và kết bè nói xấu. Nếu cứ vòng vo, nàng chẳng bao giờ tìm được sự tin cậy và hơn thế nữa, nó hủy hoại tính cách con người nàng.

Sống vui vẻ, bình an và có giá trị hay không … phụ thuộc vào phẩm cách của người phụ nữ chứ không phải gossip bè cánh nói xấu nhau. “Tám” là một chuyện thường ngày trong đời sống nhưng phải biết “tám” những chuyện tốt đẹp, vui vẻ chứ không phải để “dìm hàng”. Tật gossip giống như kẻ xấu rình mò bên lề cuộc trò chuyện. Hãy tự biết bảo vệ mình trước cái tật ngồi lê đôi mách.

TH