Hãy bỏ qua những “kỳ vọng lý tưởng” về ông chồng hoàn hảo. Ðồng ý rằng chồng vợ luôn cần chút phụ thuộc lẫn nhau (co-dependency) – nhưng chỉ là chỗ dựa chứ không phải dựa dẫm. Thứ nữa mỗi người đều có một cái ngưỡng nhất định mà nếu vượt qua nó thì sẽ không còn là sự chia sẻ mà thành một kiểu khủng bố cảm xúc. Ông chồng, chàng bồ chẳng phải lúc nào cũng là vị cứu tinh. Dù có yêu nàng sâu sắc, thì chẳng ai có đủ khả năng tiếp nhận ôm đồm mọi thứ năng lượng tiêu cực từ bà vợ, cô bồ. Phái yếu thì càng nên nhạy cảm cái ngưỡng phản ứng của đàn ông trước sự trút bỏ căng thẳng của nàng. Có vậy nàng mới nhận biết và “huấn luyện” nửa kia tiếp nhận chia sẻ nhiều hơn mà không bị áp đảo “nốc ao”.

Sâu xa hơn là chớ đòi hỏi hạnh phúc của nàng là phải do ông chồng chu cấp. Hẳn nhiên, được quan tâm, săn sóc thì đàn bà cũng muốn. Nhưng dựa dẫm quá nhiều thì sẽ không lành mạnh và đàn ông sẽ mất đi động lực theo đuổi. Cân bằng cảm xúc là chìa khóa để tìm ra chính nàng. Thú vui, sở thích, đam mê … những điều rất tự nhiên mà nàng tìm thấy cái hài hòa trong đó. Bếp núc, thời trang, âm nhạc, làm vườn, viết lách … đó là cái “miền tự do” vô tận mà nàng sẽ khám phá hoài không hết. Ðàn ông rút vào tổ kén để tĩnh tâm, để nhìn mọi sự khách quan – còn đàn bà thì tìm kiếm sự hài hòa, cân bằng cảm xúc từ trực giác. Ðó có thể là những hobby nàng thích từ lâu mà không chịu thử, món trang sức, một môn học nàng ham mê mà còn ngần ngại … hoặc bất kể thứ gì, miễn là nàng phải sống và tận hưởng khoảnh khắc “live the moment”.

Xem thêm:   Xử sự sao cho đúng với nàng?

Bớt dựa dẫm vào người đàn ông cạnh bên, tìm được đời sống tinh thần của riêng mình – không chỉ giảm bớt căng thẳng, dồn nén lên nửa kia mà người đàn ông cũng bớt đi thiên hướng đóng kín cảm xúc. Việc tự cân bằng những thứ cảm xúc rối ren bên trong không chỉ làm giàu đời sống tâm hồn, mà cũng giúp nàng biến thành con người thú vị, dễ chịu và đẹp hơn trong mắt chồng.

Bảo Huân

TH