Lời than phiền thường nghe của đàn ông khi rắc rối trong quan hệ là “Tôi chịu hết nổi!” Các ông bị càm ràm suốt rồi sẽ chui vào vỏ ốc. Các bà vợ phàn nàn rằng ông chồng chẳng mấy khi mở miệng. Còn mấy ông lại giải thích, cứ mở miệng nói là bị bà vợ tăng mức độ than vãn, càm ràm, càu nhàu, chỉ trích … Lúc này trong đầu ổng diễn giải, dù có nói chuyện hay không thì cũng vẫn cứ rắc rối.

Chuyện là để giải tỏa căng thẳng, thì các nàng cần chia sẻ, bộc lộ đủ loại mong muốn, cảm xúc hỗn độn mà không bị phủ nhận. Khi xả được thì nàng trở nên cân bằng, còn không dễ cứng nhắc và hời hợt. Ngược lại các ông khi nghe thì luôn bị thôi thúc tìm ra giải pháp và tỏ ra thoải mái hơn nếu hiểu rõ vấn đề, dù đó là cái sink bị hỏng, cái bóng đèn cháy, hay cái hàng rào cần sửa … Cơn xả xú-páp hỗn độn của các nàng khiến đàn ông không hiểu mình “fix cái quái gì đây?” Bất luận là gì, thì ổng không thể nghe mãi cái thứ mà mình không thể giải quyết. Ðàn ông chỉ cảm thấy tốt và hài lòng khi đã giải quyết được vấn đề gì đó, nếu không thì dễ trở nên thụ động, cảm thấy thất bại và kiếm cái tổ kén để chui dzô tránh giông tố ngoài kia.

Xem thêm:   “Linga” trụ cột!

Ðây thực sự lại là một thử thách cho nàng, bởi khi đàn ông có khuynh hướng rút lui, thì sẽ vô tình đẩy bà vợ vào thế “thượng phong, thừa thắng xông lên” – càng càu nhàu than vãn hơn. Lúc này, các ông dễ nhìn nàng như một “bà chằn” chẳng bao giờ biết hài lòng. Ðàn ông lắng nghe để tìm giải pháp, chứ không giỏi lắng nghe chia sẻ cảm xúc rối ren của nửa kia.

Ðàn bà chẳng bao giờ chán nghe lời yêu, lời quan tâm – thì đàn ông không bao giờ chán liều doping của sự ghi nhận, cảm ơn, tán dương. Ổng không thể nghe mãi những cú xả stress không ngừng của nửa kia như mấy bà bạn. Bởi nghe hoài mà không có tác dụng, cứ bị trút xối xả cảm xúc thì testosterone của ổng dễ bị tụt mà căng thẳng. Nàng chỉ cần một lời cảm ơn, một cái ôm, hay cái thở phào nhẹ nhõm của nàng, “Hàh, em thấy đỡ hơn rồi!” chỉ để ghi nhận cái hữu ích từ sự lắng nghe của nửa kia. Các nàng có thể bỏ tiền therapy trị liệu, biết ơn mấy cái lời khuyên tâm lý online … nhưng quên mất rằng người mà nàng nên bồi đắp “sự ghi nhận” chính là ông chồng cạnh bên. Ðừng dễ dàng coi việc ổng rửa xe, thay nhớt, làm mấy thứ lặt vặt … thành thứ đặc quyền mà quên mất lời cảm ơn. Bởi cứ được “tán dương đều đều” bằng lời, bằng cử chỉ, bữa ăn ngon, sự chăm chút … thì mấy ông lại thêm doping tăng đô mà trở thành bản chất người chu cấp hạnh phúc, và nàng trở lại cái bản chất của người “gìn giữ hòa bình” trong tổ ấm.

Bảo Huân

TH