Không ít bà vợ phàn nàn rằng ông chồng đơ, không bày tỏ và khó cảm nhận cảm xúc. Nếu có thắc mắc khi ông chồng trở tính thì nhận được lời đáp đại loại “Anh OK!” hay “Không có chuyện gì hết!” Thực tế cường độ cảm xúc đàn ông cao hơn phụ nữ. Ðàn bà thường thích phim bộ, phim Hàn sướt mướt thì soap opera xà phòng của đàn ông là thể thao. Họ vui sướng, “Sút! Dzzzooôô!”; hồi hộp sợ hãi, “Penalty mất rồi!” hay giận dữ “Thằng đó té xạo! Cha trọng tài này bị cái gì dzậy!”, … Nếu các bà vợ để ý những soap opera xà phòng của đàn ông dù là thể thao, phim action, hay cả video games thì đàn ông cũng sống theo cốt truyện với đủ nhân vật và thể loại cảm xúc.

Ðàn ông khó khăn khi lắng nghe cảm xúc của các nàng, nhưng sự thật là các bà vợ còn khó khăn gấp bội để nghe được cảm xúc sâu kín của mấy ông chồng – bởi bà vợ thường khó tập trung, dễ bị lây và chi phối bởi cảm xúc và khó chịu đựng được cái “cường độ” cảm xúc của ông chồng. Thường mấy ông bạn chí cốt lại có thể ngồi nghe ổng trút bầu tâm sự.

Bảo Huân

Hiếm nàng nào biết rằng đa số đàn ông đều che giấu một sự không chắc chắn sâu sắc bên trong, sự không chắc chắn này khiến các ông dù trông có vẻ tự tin nhất cũng đôi khi sợ bị phơi bày rằng anh ta không vững chãi, tài giỏi như anh ấy thể hiện. Nó tạo ra sự dễ tổn thương bên trong người đàn ông với sự hoài nghi rằng hành động của mình bị theo dõi và đánh giá. Xã hội chấp nhận đàn bà bộc lộ nỗi buồn, thất vọng, bối rối – nhưng đàn ông không có sự xa xỉ đó và họ buộc phải che đậy bằng cảm xúc thứ cấp như giận dữ, chán chường. Khi không được chia sẻ, họ dễ tìm đến chất kích thích như nicotine hay rượu, và thường chui vào tổ kén – không phải để nạp năng lượng – mà tự “dằn vặt”.

Xem thêm:   Khi nàng quá tải

Cái nhà chính là nơi đàn ông muốn an toàn nhất. Chỉ khi ông chồng cảm thấy an toàn và thành thật với những bất an của mình – khủng hoảng tuổi trung niên, già nua, hiệu lực của “sinh thực khí”, còn hấp dẫn không, cùn nhụt tri thức hay không, có chỗ đứng thành đạt hay bại xụi trong sự nghiệp… Ðây là nỗi niềm sâu kín khó chia sẻ, và nếu ổng cứ ém nhẹm mãi thì quan hệ cứ lụi tàn dần. Tinh tế, nếu ổng hé ra từng chút một, nàng chỉ cần hiện diện ở đó – đừng bị phân tâm hay cũng đừng vội đưa lời khuyên. Lắng nghe và nhìn vào mắt, và khoan vội phản ứng với giãi bày của chồng bằng cao trào cảm xúc của mình. Hãy lắng nghe và chỉ đón nhận, hãy đợi ổng trút sạch bầu tâm sự rồi mới bộc lộ sự đồng cảm nếu có. Ðừng bao giờ ngắt mạch ổng ở thời khắc yếu đuối này.

Ðàn ông cũng cần nơi an toàn để trút bỏ. Một khi biết có thể chia sẻ với người đàn bà cạnh mình, thì anh ta sẽ bớt cau có bởi những dằn níu trong lòng. Mấy ông hạnh phúc thì cơ mặt, nếp nhăn sẽ “giãn cách” hơn mấy ông bị cái nồi áp suất cảm xúc đè nén. Cũng bởi sự bất an, thiếu vững chãi sâu thẳm bên trong mà không ít đàn ông luôn có nhu cầu mãn tính muốn được tán dương, ghi nhận. Nhưng các nàng luôn nên nhớ rằng, những gì chồng chia sẻ chỉ nên giữ riêng cho hai người. Chớ vì một lần ổng lái xe lạc đường hỏi mình rồi bà vợ lại lôi ra bép xép bông đùa với người ngoài.

Xem thêm:   Lời không nên nói

TH