Cánh đàn bà dễ gây ảo giác khiến đàn ông lầm tưởng rằng cô ấy muốn trở thành điều quan trọng nhất! Phức tạp ở chỗ, khi cánh mày râu đặt đàn bà lên đầu tiên thì anh ta sẽ lạc lối.  Hiếm khi hậu duệ của nàng Eva thừa nhận điều này, nhưng trong sâu thẳm phái yếu muốn người sẽ trở thành bờ vai, chỗ dựa, chia sẻ, nâng đỡ mình phải có bản lãnh. Ðó chẳng phải là chuyện chăn gối, tình ái, hay tròn vai việc nhà, việc công sở mà đàn ông phải tự biết, có bản lãnh khám phá trong tâm can điều gì quan trọng nhất với mình.

Một ông chồng tệ bạc chỉ suốt ngày TV, lướt “phây”, đi casino, mê game… thì cảm giác của nàng vợ là ông ấy sao dễ bê tha hay hài lòng bởi những điều nhỏ nhặt. Nhưng ngay cả việc tròn vai với job, việc nhà rồi nằm xả hơi xem TV, tối đến thì “thi thoảng” sex-trả bài cũng là một cái bẫy đối với cánh đàn ông. Thế nên có những ông thắc mắc là mình chăm nấu cơm, rửa chén, thay tã bỉm cho con… mà nàng ấy vẫn thấy trống rỗng hụt hẫng.

Vấn đề là khi người đàn ông không có bản lãnh tìm chân giá trị và sống thật với mình, họ dễ trở thành tầm thường dưới mắt một bà vợ hay cô bồ. Tình yêu của người đàn bà dựa trên sự thán phục, tài năng, tư cách. Rất đơn giản, trong một quan hệ, người nào gánh càng nhiều trách nhiệm, người đó càng nhận được sự tôn trọng hơn, nhưng với cánh râu ria nó phải nhiều hơn cả trách nhiệm thường nhật. Nếu chỉ đều đặn, sống không mục đích, ngày nào cũng tẻ nhạt như nhau thì người đàn ông trở thành cái bóng mơ hồ trong cả mắt con cái, gia đình và đồng nghiệp.

Xem thêm:   Hỏi dò... trò chuyện

Một khi được sống với mục đích đời đàn ông của mình cho dù cái anh ta theo đuổi có thể từ rất bình thường đến khác người, từ nhỏ bé đến lớn lao trong mắt mọi người như một thợ làm tóc giỏi, một kẻ leo núi ham chinh phục đỉnh cao, một bác sĩ, luật sư tài năng, hay là một nhà môi trường, thiện nguyện tận tâm. Người đàn bà có thể không thích, nhưng cô ấy sẽ học cách yêu nó. Bản lãnh với một đời sống có đường hướng sẽ khiến đàn ông trở thành một người cha tốt hơn, một người bạn đáng tôn trọng và một người chồng, người yêu đáng tự hào.

Thực tế, điều mà mọi phụ nữ mong muốn sâu kín là một người đàn ông bản lãnh có khả năng tự quyết, mà nó lại là thứ khó vạch ra rõ như địa vị, chức tước, tiền của. Sẽ là “tử huyệt” khiến đàn bà chết mòn trong hôn nhân khi người đàn ông là một beta male yếm thế không biết mình là ai, muốn gì trong cuộc đời. Vì đàn bà dù học thức, địa vị cao thì cũng có lúc yếu mềm và cần một bờ vai vững chãi.

Bảo Huân

TH