Lắm bà vợ chẳng thể hiểu cái nỗi ám ảnh là “trụ cột” ăn sâu bén rễ trong người đàn ông thế nào. Ði kèm với ám ảnh “cái trụ cột” to đùng là nỗi sợ hãi thất bại. Cái “something” của đàn ông nó rất quan trọng, yếu tố khẳng định sự thừa nhận cá nhân, bất kể là khía cạnh gì – tài năng, công danh, tiền bạc.

Cái bào mòn đàn ông chính là cái “something” này, thứ mấy ông rất nhạy cảm là bị một bà vợ sát nách “phán xét” và chấm điểm so đo. Nhiều nàng cứ tưởng gia đình vẫn sống tốt, mà không biết lang quân gặp stress ngập đầu – thường mấy ông im ỉm giấu kín và chỉ muốn giải quyết mọi thứ một mình. Không ít bà hóng chuyện rắc rối của chồng là thánh phán “Anh giải quyết đi chứ chần chờ gì?” hoặc nói kiểu cổ vũ “Anh yêu làm được mà. Em tin ở anh!” Mấy ông thì chẳng bao giờ thích sự thương xót hay mấy câu cheerleader nông cạn. Dẫu rằng cái sự mạnh mẽ của anh ấy có là cái mặt nạ, phong thái điềm nhiên vô tư chỉ tựa như vỏ trứng … sâu bên dưới là cái hố đen “âu lo” mà họ cực kỳ hiếm khi chia sẻ, dù đó là người vợ tốt hay bạn tình tuyệt vời.

“Cái này ông khỏi, để tui lo” chẳng khác giẫm lên chân ông ấy, làm thui chột cái tự hào nam tính. Dù có được chuyện, ổng cũng không feel good.  Nếu cảm thấy người đàn ông cạnh bên tính khí bất thường, có âu lo, hay cần động lực … thì nàng có thể giúp, nhưng phải rất tinh tế, đồng cảm để tránh làm tổn thương cái linga trụ cột của chàng ta. Nàng không phải đàn ông, chớ chủ quan mình đã hiểu hết nửa kia. Nếu không biết cách, ổng dễ nổi sùng với những thiện ý giúp đỡ của nàng.

Xem thêm:   Chiêu trò“khoái nổi”online

Không có cảnh phim Hollywood, “chàng sụp đổ trong vòng tay nàng, thủ thỉ tâm trạng rối bời của mình”. Hãy học thuật gợi mở đối thoại như “Dạo này có gì không anh?”, chỉ nhẹ nhàng mà không gắng hỏi. Lắng nghe và ghi nhận như bản ghi chú journal. Ví dụ ông chồng chia sẻ chuyện làm ăn, nàng nghe và lặp lại “Vậy ông X định hùn vốn vào shop, mà giờ ổng nói phải chờ thêm mới quyết định hả anh?” Ông chồng gật đầu và thường sẽ chia sẻ thêm, “Ðây là lần thứ hai ông ta làm vậy, mà anh không đủ kiên nhẫn nữa!”

Tưởng chừng đơn giản, nhưng cái kỹ thuật tâm lý mirrowing – “gương phản chiếu” này lại rất quan trọng để xây dựng lòng tin vào những góc khuất của đàn ông. Chẳng phải ngày một, ngày hai – cứ phải bóc vỏ hành từng lớp một. Cảm thấy được lắng nghe, không chịu sự phán xét, chàng ta mới chịu thổ lộ những khúc mắc riêng, điều mà trước đó có khi nàng chẳng bận tâm ổng đã stress vì thứ này. Cái lỗi dễ mắc nhất là vội vã “Anh nên làm thế này, thế kia” khi ổng còn căng như dây đàn. Chỉ nên gợi ý khi đã hiểu hết vấn đề và để anh ấy toàn quyền cân nhắc.

Chẳng đàn ông nào thích một bà vợ lĩnh xướng vai trò alpha, thích nhảy vào “fix” vấn đề khiến ổng yếm thế. Ổng quá đủ áp lực rồi, đừng đành hanh phán xét hay giật dây cương!!!

Bảo Huân

TH