Một vài thống kê đã chỉ ra sự liên hệ giữa vitamin D và Coronavirus, liệu vitamin D có làm giảm khả năng nhiễm bệnh hay giúp cơ thể đề kháng cao hơn?

Một bản thảo trên MedRxiv đề cập đến thống kê dựa trên dữ liệu thu thập từ các nước như Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Iran, UK, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Mỹ đã đưa ra con số 17.3% những người thiếu vitamin D có diễn biến trầm trọng khi nhiễm Coronavirus so với tỷ lệ 14.6% ở những người có đủ lượng vitamin D trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác xuất bản trên Irish Medical Journal cũng chỉ ra các nước châu Âu, nơi người cao tuổi có lượng vitamin D trong cơ thể ở mức thấp như Tây Ban Nha và Ý có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn so với những nước châu Âu khác, nơi dân số có lượng vitamin D trong cơ thể cao hơn như Na-Uy, Thụy-Điển và Phần-Lan.

Mặc dù những nghiên cứu này cần thêm thời gian để chứng minh; tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D cho cơ thể cũng là điều nên làm, đặc biệt ở những người bị thiếu hụt.

Vitamin D có thể được bổ sung bằng cách tắm nắng, ăn các thực phẩm như cá hồi, trứng, sữa… và viên uống.

Lượng vitamin D cần thiết ở người lớn từ 600 IU đến 800 IU, ở người trên 70 tuổi là 800 IU mỗi ngày.

Tuy nhiên cần lưu ý: chỉ sử dụng vitamin D ở mức độ vừa phải. Việc dư vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến nồng độ calcium cao, các vấn đề về đường tiêu hóa, gây hại xương và suy thận.

Xem thêm:   Giữ ấm khi cúp điện