Hiểu một cách đơn giản, trao đổi chất là quá trình cơ thể phân hủy đồ ăn, thức uống để biến chúng thành năng lượng. Đây là chức năng vô cùng quan trọng và cần thiết cho cơ thể, để thực hiện các hoạt động giúp duy trì sự sống như thở, tuần hoàn máu, tiêu hóa thức ăn, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, phát triển và sửa chữa tế bào cũng như loại bỏ chất thải.

Ngay cả khi đang ngủ, bạn vẫn sử dụng năng lượng cho những chức năng căn bản này. Trên thực tế, một người bình thường đốt cháy khoảng 1,800 calo mỗi ngày mà không làm gì cả. Tuy nhiên, con số này thay đổi tùy theo từng người, do tốc độ trao đổi chất ở mỗi người có sự nhanh, chậm khác nhau.

Tốc độ trao đổi chất của cơ thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

Gen và kích thước cơ thể. Cấu trúc gen sẽ ảnh hưởng đến loại cơ thể, kích thước và mức độ phát triển cơ bắp, tất cả đều có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Những người to cao và cơ bắp sẽ có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn.

Giới tính. Nam giới có nhiều cơ bắp hơn nữ giới và đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn.

Tuổi tác. Khi già đi, cơ thể bắt đầu mất khối lượng cơ bắp và thường giảm hoạt động, cả hai điều này đều khiến quá trình trao đổi chất chậm lại.

Xem thêm:   Máy nghiền rác

Mức độ vận động. Những người thường xuyên vận động sẽ đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn. Đây là yếu tố bạn có thể kiểm soát được để cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể.