Người hồi hưu không phải trả thuế thu nhập cho tiểu bang Texas, ngay cả khi có thu nhập từ đầu tư hay từ các chương trình hồi hưu khác. Nhưng lại phải trả thuế bất động sản (property tax) và thuế mua sắm (sales tax) ở mức rất cao so với các tiểu bang khác của Hoa Kỳ.

1. Thuế thu nhập (income tax). Texas là một trong số vài tiểu bang của Hoa Kỳ nơi người dân không phải đóng thuế thu nhập cho tiểu bang. Tiền hồi hưu, IRA, 401(k) hoặc bất cứ thu nhập từ chương trình hồi hưu nào khác đều không phải nộp thuế cho tiểu bang. Người hồi hưu có thu nhập từ đầu tư cũng không phải nộp thuế.

2. Có phải đóng thuế cho tiểu bang trên số tiền an sinh xã hội không?. Tiền thu nhập từ an sinh xã hội cũng không bị tiểu bang đánh thuế, nhưng liên bang sẽ đánh thuế trên một phần của phúc lợi này tùy vào mức thu nhập của người hồi hưu. Thu nhập dưới $25,000 (cá nhân) hoặc dưới $32,000 (vợ chồng) thì số tiền thu từ an sinh xã hội sẽ không bị liên bang lấy thuế.

3. Thuế bất động sản. Mức trung bình thuế bất động sản hay thuế nhà (property tax) của Texas là 1.68% của giá trị nhà. Đây là mức thuế cao đứng hàng thứ 6 trên toàn Hoa Kỳ. Mức thuế bất động sản khác nhau rất lớn tùy theo khu vực sinh sống. Mức trung bình thấp nhất là $416 ở Ward County, và cao nhất là $6,658 ở Collin County (số liệu năm 2021). Giá trị căn nhà và mức thuế phải đóng sẽ do cơ quan chính quyền địa phương xác định. Bất động sản khác như xe chỉ phải đóng thuế nếu nó dùng làm phương tiện để kiếm tiền.

Xem thêm:   Máy nước nóng - Water Heater

4. Thuế mua sắm và các thuế khác. Thuế mua sắm (sales tax) là 6.25% nhưng địa phương có thể thu thêm từ 1 tới 2% nữa. Trung bình thuế mua sắm ở chợ là 8.2%.Quần áo, mỹ phẩm, trang sức đều bị thu thuế, nhưng hầu hết thực phẩm (bánh mì, trứng, sữa …) được miễn thuế. Xăng dầu đóng thuế 20 cent/gallon. Người mua rượu phải đóng thuế cho cả tiểu bang và liên bang. Rượu mạnh $2.4/gallon, wine 20-52 cent/gallon, beer 19 cent/gallon. Mua rượu uống ở nhà hàng quán bar phải đóng 8.25% thuế. Thuế thuê phòng là 6% dù đó là hotel hay thuê nhà ngắn hạn. Người trúng số không phải đóng thuế thu nhập cho Texas, nhưng phải đóng cho liên bang.

5. Giảm thuế học khu. Căn nhà dùng làm nơi cư trú (homestead) sẽ được giảm tới $100,000 trên giá trị căn nhà khi đóng thuế cho học khu. Nếu trên 65 tuổi sẽ được giảm thêm $10,000 giá trị căn nhà.