Không để nến hay lò sưởi bằng lửa trong nhà ngoài tầm mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy trẻ trong nhà biết những nguy hại về hỏa hoạn nếu chơi nghịch với diêm hay bật lửa.

Ưu tiên sử dụng vật liệu chịu lửa. Khi mua, xây mới hay sửa nhà, bạn nên chọn dùng các vật liệu chống cháy, chịu lửa; đặc biệt là ở các điểm như mái nhà, siding…

Luôn dập tàn thuốc lá vào nước trước khi bỏ vào rác để ngừa hỏa hoạn.

Không để bàn ủi, bếp nấu hay lò nướng ngoài trời ngoài tầm mắt. Luôn kiểm tra, bảo đảm đã tắt các vật dụng này sau khi dùng.

Thường xuyên dọn sạch cỏ, lá cây khô vì chúng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn hỏa hoạn, đặc biệt trong những ngày khô nóng.

Trữ củi hay các vật dễ cháy xa khỏi nhà. Luôn đậy kín nắp thùng rác để ngừa tai nạn vì giấy và một số loại rác thải rất dễ bắt lửa.

Không lắp khóa cần chìa mở bên trong cửa nhà, không đóng chết cửa sổ. Khi xảy ra hỏa hoạn, mọi người cần ra khỏi nhà ngay lập tức, vì thế việc tìm chìa để mở khóa từ bên trong hay cửa sổ đóng chặt có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Luôn bảo đảm số nhà bạn được ghi rõ ràng, ở nơi dễ nhìn để cảnh sát hay cứu hỏa có thể nhanh chóng tìm thấy trong trường hợp khẩn cấp.