Dùng lò sưởi, lắp đèn trang trí, chăng dây, kết hoa vào những ngày Lễ cuối năm có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây ra hỏa hoạn. Dưới đây là những điều cần lưu ý.

Lò sưởi – Nên đặt các vật trang trí, đồ dễ bắt lửa như cây thông, dây hoa, nến… cách xa lò sưởi. Cây thông tự nhiên (natural Christmas tree) có thể rất dễ cháy, nhất là khi lá cây bắt đầu héo. Đóng cửa lò hoặc dùng lưới che khi đốt lửa để ngừa tia lửa bắn ra sàn nhà hay thảm. Luôn làm sạch lò sưởi trước khi dùng.

Dạy trẻ trong nhà biết những nguy hiểm của hỏa hoạn. Giữ diêm, bật lửa khỏi tầm với của trẻ.

Nến – Đặt nến đang cháy xa các món đồ trang trí như dây hoa, dây ribbon, hộp quà… Giữ nến trong chân nến rộng, chắc chắn, bằng vật liệu không cháy (như thủy tinh, sành sứ) để ngừa lật, đổ. Luôn đặt nến trong tầm nhìn, xa tầm với của trẻ em hay thú cưng. Tắt nến khi đi ngủ hay khi ra khỏi nhà.

Sắp đặt đồ dùng, đồ trang trí gọn gàng, ở nơi phù hợp. Vào ngày Lễ, gia chủ thường thích bày biện thêm nhiều món đồ để trang trí cho căn nhà. Tuy nhiên, nên lưu ý giữ cho lối đi trong và ngoài nhà luôn gọn gàng để ngừa hỏa hoạn cũng như tai nạn có thể xảy ra.

Xem thêm:   Các chế độ ăn kiêng