Là chế độ ăn dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, kết hợp với các hương vị và phương pháp nấu ăn truyền thống của vùng Địa Trung Hải.

– Mediterranean diet được phổ biến rộng vào những năm 1950. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn này giúp ngừa các bệnh về tim mạch và đột quỵ, đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

– Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (plant-based foods) trong Mediterranean diet là các loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grains), rau, trái cây, các loại đậu, hạt (nuts và seeds), thảo mộc và gia vị (spices). Dầu olive là nguồn chất béo chính.

– Cá, hải sản, các sản phẩm từ sữa và thịt gia cầm được dùng với mức độ vừa phải. Thịt đỏ và đồ ngọt chỉ thỉnh thoảng mới dùng.

– Dùng chất béo lành mạnh có trong dầu olive, từ các loại hạt thay cho dầu tinh chế (cooking oil) hay mỡ (lard).

– Dùng các loại cá giàu acids béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi…

– Rượu vang (wine) thường gắn liền với chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, rượu được dùng ở mức độ vừa phải. Mặc dù rượu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng nó lại có những nguy hại sức khỏe khác.

– Ngoài ra, việc ăn uống cùng bạn bè, người thân, vận động nhiều, luyện tập thể thao là phong cách sống của dân vùng Địa Trung Hải, giúp họ có vóc dáng cân đối, sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.

Xem thêm:   Mật đường - Molasses