Kỳ 1

Mật đường là một loại syrup đặc, được sử dụng như một chất tạo ngọt. Nó là sản phẩm phụ của quá trình làm đường từ mía hay củ cải đường.

Mía hay củ cải đường được nghiền để lấy nước cốt. Sau đó, nước cốt được đun sôi để tạo thành các tinh thể đường. Mật đường là syrup màu nâu, đặc còn sót lại sau khi các tinh thể đường đã được lấy ra. Quá trình này được lặp lại nhiều lần, và mỗi lần lại tạo ra một loại mật đường khác nhau.

Có nhiều loại mật đường khác nhau tùy vào màu, độ đậm đặc, mùi vị và hàm lượng đường.

Light molasses là syrup được lấy ra từ lần đun sôi đầu tiên. Nó có màu lợt nhất và có vị ngọt nhất. Thường được dùng để làm bánh.

Dark molasses là syrup được lấy ra từ lần đun sôi thứ hai. Nó có màu đậm và đặc nhưng ít vị ngọt hơn. Thường được dùng để tạo màu vàng đậm cho bánh trái.

Blackstrap molasses là syrup được lấy ra từ lần đun sôi thứ ba. Nó có màu đậm và đặc nhất cùng vị đắng nhẹ. Loại syrup này chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Do đó nó được cho là mang đến lợi ích cho sức khỏe.

Unsulfured và sulfured molasses. Loại molasses “sulfured” có chứa sulfur dioxide, một chất bảo quản giúp sản phẩm lâu hư. Các sản phẩm sulfured molasses ít ngọt hơn unsulfured molasses

Xem thêm:   Lá cây mùa Thu (kỳ 2)