Bạn hẳn đã nghe nhiều về tác hại của chất béo đối với cơ thể và được khuyên là nên giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, chất béo lại rất cần thiết. Dưới đây là những lý giải của các chuyên gia về chất béo.

Chất béo mang đến năng lượng cho cơ thể, giúp bảo vệ nội tạng, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào, điều hòa cholesterol, huyết áp, giúp cơ thể hấp thụ vitamin và các dưỡng chất quan trọng. Khi loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, có thể bạn đã bỏ đi thứ cơ thể cần nhất.

Có các loại chất béo là:

– Chất béo bão hòa (saturated fat)

– Chất béo không bão hòa (unsaturated fat)

– Chất béo chuyển hóa (trans fat).

Saturated fat là loại chất béo có hại. Chất béo này có trong thịt bò, thịt heo, thực phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ, margarine, kem (cream), phô mai (cheese) và mỡ động vật (lard). Các món bánh ngọt, pizza, hamburger cũng chứa lượng lớn loại chất béo này.

Unsaturated fat là loại chất béo có lợi, gồm 2 loại chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated) và chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated).

– Monounsaturated fat có trong trái bơ (avocado), bơ đậu phộng (peanut butter), các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, hạt mè (sesame), hạt hướng dương. Chất béo này cũng có trong các loại dầu thực vật (plant oil) như dầu olive, dầu đậu phộng, dầu mè và dầu hạt cải (canola oil).

Xem thêm:   Bí quyết tăng tuổi thọ

– Polyunsaturated fat gồm các acid béo omega 3 và omega 6. Chất béo này cũng có trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, các loại hạt như hạt óc chó (walnut), hạt lanh (flaxseed), hạt hướng dương và trong cá như cá hồi (salmon), cá thu (mackerel), cá trích (herring), cá ngừ (tuna).