Một lỗi rất đơn giản nhưng lại vô cùng phổ biến là việc không ngắt cầu dao. Ngay cả những thợ điện chuyên nghiệp đôi khi cũng quên hoặc cẩu thả trong vấn đề này. Cần ghi nhớ: luôn ngắt dòng điện ở nơi cần sửa chữa. Theo Hiệp hội Cứu hỏa quốc gia, trong vòng 4 năm có tới 45,000 trường hợp cháy nhà do không ngắt điện ở những điểm có trở ngại về đường điện.

Thay mới và sửa chữa đường dây điện hư. Với những căn nhà cũ, các ổ cắm, đường dây điện cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới ngay khi có hư hại. Ổ cắm bị nóng có thể là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi có hư hại trong đường điện.

Luôn mua các thiết bị điện chất lượng tốt, từ những hãng có uy tín. Những món đồ rẻ tiền có thể giúp tiết kiệm trước mắt nhưng lại gây ra nguy hại lớn trong tương lai, ảnh hưởng tới tài sản, sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Không sử dụng quá tải. Việc sử dụng quá tải là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng cháy, nổ, chập điện. Cần biết rõ sức tải của ổ cắm điện (outlet) trong nhà trước khi cắm thiết bị điện. Các món đồ cần nhiều điện năng như tủ lạnh, máy sấy, lò vi ba, lò nướng nên có ổ cắm điện riêng.