Giữ an toàn trong tiến trìGiữ an toàn trong tiến trình chế biến và bảo quản thực phẩm là điều hết sức quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là những lưu ý.nh chế biến và bảo quản thực phẩm là điều hết sức quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là những lưu ý.

(tiếp theo)

Phân loại thực phẩm khi đi chợ. Bọc kín thực phẩm sống – như thịt, cá, hải sản… trong bịch nylon riêng. Không để chung với các thực phẩm ăn sống như trái cây, rau…Trong tủ lạnh, luôn đặt thực phẩm sống ở tầng cuối cùng, bọc kín.

Phân loại thực phẩm khi chế biến và khi ăn. Luôn có 2 chiếc thớt khác nhau trong bếp. Một chiếc dùng để xắt các thực phẩm đã nấu chín hay rau trái ăn sống. Chiếc còn lại dùng để xắt thực phẩm sống như thịt, cá tươi. Không bao giờ bỏ đồ ăn đã nấu chín vào chén dơ đã đựng thực phẩm sống.

Nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ cần thiết để diệt vi khuẩn có hại. Hạn chế ăn thịt, hải sản sống, tái để ngừa vi trùng gây bệnh.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn. Bảo quản thực phẩm ăn lạnh ở nhiệt độ dưới 40o F, thực phẩm ăn nóng ở trên 140o F. Thực phẩm sẽ không còn an toàn để ăn khi ở trong nhiệt độ từ 40o đến 140o F trong hơn 2 giờ (hay trong 1 giờ ở nhiệt độ trên 90o F).