Có nhiều kỹ thuật phát sáng từ dòng điện để ta chọn lựa. Biết được sự khác biệt giữa bóng đèn dây tóc, LED và halogen giúp ta quyết định và dùng cho hiệu quả.

Incandescent

Incandescent (đèn dây tóc) là loại đèn phát sáng ít hiệu quả và nay đã lỗi thời, không còn sản xuất. Dòng điện chạy qua sợi dây tungsten đặt trong bóng đèn mỏng manh bằng thủy tinh, làm nóng lên và phát sáng màu vàng lợt. Chỉ có 10% năng lượng dùng cho ánh sáng, 90% là nhiệt phát ra vô ích. Bóng thường chỉ dùng được 1,200 giờ là tắt.

led-va-halogen1

LED

Cho đến nay, đèn LED (Light-Emitting Diodes) được coi là bền, và hiệu quả nhất. Một chất bán dẫn (semiconductor) có nhiều điện tử (electrons) và một chất bán dẫn khác có nhiều lỗ hổng được dùng để làm đèn LED. Cho dòng điện chạy qua mối nối của hai vật liệu này để cho các điện tử kết hợp với các lỗ hổng thì tạo ra photons, tức là ánh sáng thấy được.

Đèn LED ít phát nhiệt nhất so với bóng đèn dây tóc và bóng halogen, do đó bền được tới 50,000 giờ (hơn bóng dây tóc 42 lần, hơn bóng halogen 13 lần), và dùng được trong thời tiết lạnh. Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng nhất, 80% ít hơn đèn dây tóc, 75% ít hơn đèn halogen. Ngoài màu trắng, đèn LED có thể có nhiều màu.

Halogen

Bóng halogen cũng tương tự như bóng đèn dây tóc, với chút ít thay đổi. Bóng cũng có sợi tungsten, nhưng có một lượng nhỏ khí halogen trộn lẫn với hơi tungsten trên sợi dây đó chứ không phải ở trong bóng đèn, nhờ đó bóng bền lâu và cho đèn có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Thay vì dùng thủy tinh để làm bóng, người ta dùng quartz để chịu nóng.

Bóng halogen có nhiều hình dạng, phát sáng chói chang, thường được dùng làm đèn chiếu, đèn pha; bóng bền được 3,600 giờ, 3 lần hơn bóng dây tóc nhưng kém hiệu quả hơn đèn LED.

led-va-halogen