Đối với người không rành về thời trang thì button-up shirt và button-down shirt nghe không có gì khác biệt. Nhưng thực ra chúng khác nhau, nhất là những trường hợp khi nào nên mặc, khi nào không.

Button-up shirt là bất cứ áo nào có hàng nút phía trước, mặc làm thường phục hay khi lễ lạt, đình đám, và là lựa chọn hoàn hảo khi đeo cà-vạt hay mặc tuxedo. Mặc button-up shirt khi được phỏng vấn lúc xin công việc, hoặc những events hay tiệc tùng không có tính cách nghi lễ, hay những buổi ăn tối ở các nhà hàng sang trọng đều thích hợp cả.

Button-down shirt là một button-up shirt nhưng có các nút áo nhỏ ở mỗi bên cổ áo. Lúc đầu loại áo này được thiết kế riêng cho dân chơi Polo, các nút nhỏ là để cổ áo dính chặt vào áo, không lật lên che mất tầm nhìn của người chơi.

Áo được thịnh hành từ đó, và cầu thủ các môn chơi khác cũng thích mặc. Ngày nay thì button-down shirts không chỉ dành riêng cho dân chơi thể thao nữa mà ai mặc cũng được để làm thường phục và hoặc cho có dáng vẻ thời thượng.

Nếu bạn muốn ăn mặc chải chuốt nhưng thấy đeo cà vạt lại trang trọng quá, thì button-down shirt là một lựa chọn thích hợp.

Tuy các chuyên viên thời trang nói loại shirt này không nên mặc nếu đeo cà-vạt, nhưng những người khác nói có thể dùng loại cà vạt nhỏ bản nếu bạn muốn có dáng vẻ hơi khác người một chút nhưng hợp thời trang.