(tiếp theo)

Kỳ trước chúng ta đã có dịp nói về sự giúp đỡ những người mới đến trong khu mình ở. Ðó là điều cần thiết và hữu ích.

Hôm nay chúng ta bàn thêm về vấn đề này. Muốn giúp đỡ người hàng xóm mới đến, bạn cần tế nhị. Phải tìm hiểu xem người ta cần gì. Nên nhớ đối với những người mới đến thì bạn là người hoàn toàn xa lạ. Vậy phải thận trọng khi ngỏ ý muốn giúp đỡ. Bạn nên cho họ biết lúc nào thì bạn rảnh rỗi và bạn có thể làm gì cho họ. Nói chung có thể họ cần biết về trường học trong vùng, về nơi đi lễ trong tuần, về các dịch vụ thông thường, nhà hàng, chợ búa, những cửa hàng mua sắm, những tổ chức cung cấp dịch vụ. Vậy có dịp bạn nên cho những người mới đến biết những điều này.

Bây giờ đổi ngược vai trò: Bạn là người hàng xóm mới đến. Ai sẽ mở lời chào hỏi đầu tiên. Thật ra điều này cũng không quan trọng lắm đâu. Nếu bạn gặp ông/bà hàng xóm ra lấy thư hay đang đứng trong sân hoặc đi đâu đó mới về thì bạn cũng nên mỉm cười chào hello và tự giới thiệu mình là người mới đến. Mở đầu giao tiếp như vậy sẽ tạo ra không khí ấm áp cho mối thân tình chòm xóm

Là người mới đến, bạn có thể sẽ được tặng quà, hoặc cho lời khuyên và sự giúp đỡ. Tùy bạn, hoặc lịch sự từ chối hay trì hoãn xin chờ cho tới khi đã ổn định. Cách nào đi nữa nên tỏ ra thân thiện vui vẻ với sự đón tiếp trong buổi đầu.

Xem thêm:   Với hàng xóm (kỳ 3)

Tạm dừng ở đây nha bạn. Kỳ sau xin tiếp

Bảo Huân

MH – theo Debby Mayne