Ðời sống đô thị có nhiều cái phức tạp, chẳng hạn việc đậu xe trong parking lot.

Thông thường, trong lúc vội vã cần vào chợ mua một vài món rồi về nhà ngay, hoặc trong những ngày nghỉ lễ, bạn và mọi người đổ xô đi mua sắm, những lúc đó chúng ta hay quên đi phép lịch sự cũng như lễ phép với người khác.

Sau đây là một vài nguyên tắc để áp dụng:

  1. Ðừng bao giờ chắn lối của người khác chỉ vì bạn muốn đợi một chiếc xe ra để vào đậu thế chỗ cho gần cửa vào siêu thị. Như vậy là bạn gây trở ngại cho người khác: Những người lái xe đằng sau bạn có thể đã xong việc mua hàng và đang trên đường tới sở hay về nhà. Nếu xe kia ra liền để bạn vào thế chỗ thì không nói chi. Còn nếu như bạn vẫn còn ngồi trên xe, xe bạn sẽ cản đường khiến những xe khác không đi vòng qua được, đó là điều không nên.
  2. Bạn nên đậu xe ngay chính giữa chỗ đậu dành cho xe bạn. Ðừng đậu quá sát lằn ranh bên phải hay bên trái vì như thế có thể gây trở ngại cho xe khác khi vào đậu. Và cũng sẽ dễ dàng cho xe kế bên khi họ mở cửa xe, tránh những va chạm đáng tiếc làm trầy sơn xe. Ngoài ra còn tạo thuận lợi cho việc chất hàng lên xe.
Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

Cũng vậy, bạn đừng ép xe mình vào chỗ quá chật do xe hai bên đậu sát ranh. Như vậy sẽ tránh được va quẹt, đụng chạm, gây phiền phức. Lại nữa, bạn nên đậu sao cho cái đuôi của xe bạn ngang với đuôi những xe khác, đừng lùi ra quá để khỏi bị xe người va quẹt. Khi lui xe, nhất là khi xe bạn nằm giữa hai chiếc vans hoặc SUVs, bạn nên chậm rãi, thận trọng để tránh xe khác đi tới đụng phải.

  1. Ðừng bóp còi hoặc ra dấu phản đối khi có một xe vào tranh chỗ bạn mặc dầu bạn tới trước và có signal. Hãy lờ anh chàng (hay cô ả) không biết điều ấy đi, để tránh căng thẳng, bực mình. Hơn nữa, trong đôi trường hợp, bạn cũng nên nhường chỗ đậu cho người già hoặc khuyết tật, hoặc phụ nữ đông con còn nhỏ.

Bảo Huân

(còn tiếp)