Một lần nữa xin trở lại với việc đậu xe trong parking lot.

Mùa này, nhất là vào dịp cuối tuần, bãi đậu xe (parking lot) ở các siêu thị như Walmart, Kroger … và các chợ người VIệt thường rất tấp nập. Có khi bạn phải lái xe tới 2-3 vòng mới tìm được chỗ đậu. Mới hôm Chủ Nhật đây thôi, người viết đi mua ít đồ dùng ở một chợ trong vùng Garland, cũng đã gặp nhiều nỗi bực mình: bị chắn lối, giành chỗ …

Bởi vậy xin nhắc lại vài nguyên tắc ứng xử trong bãi đậu xe để tránh va chạm, cãi vã, làm mất thì giờ nhau.

– Đừng cho người xuống trước để giành chỗ.

– Không chắn lối của người khác chỉ vì bạn muốn đợi một chiếc xe ra để vào đậu thế chỗ cho gần cửa vào siêu thị. Làm như thế bạn sẽ cản đường khiến những xe khác không đi vòng qua được.

– Nên đậu xe ngay chính giữa chỗ đậu dành cho xe bạn. Đừng đậu quá sát lằn ranh bên phải hay bên trái vì như thế có thể gây trở ngại cho xe khác khi vào đậu. Và cũng sẽ dễ dàng cho xe kế bên khi họ mở cửa xe, tránh những va chạm đáng tiếc làm trầy sơn xe.

– Cũng vậy, bạn đừng ép xe mình vào chỗ quá chật do xe hai bên đậu sát đường ranh. Như vậy sẽ tránh được va chạm, gây phiền phúc. Lại nữa, bạn nên đậu sao cho cái đuôi của xe bạn ngang với đuôi những xe khác, đừng lùi ra quá để khỏi bị xe người va quẹt. Khi lui xe, nhất là khi xe bạn nằm giữa hai chiếc vans hoặc SUVs, bạn nên chậm rãi, thận trọng để tránh xe khác đi tới đụng phải.

Xem thêm:   An toàn khi lái xe

– Đừng bóp còi hoặc ra dấu phản đối khi có một xe vào tranh chỗ bạn mặc dầu bạn tới trước và có signal. Hãy lờ anh chàng (hay cô ả) không biết điều ấy đi, để tránh căng thẳng, bực mình. Hơn nữa, trong đôi trường hợp, bạn cũng nên nhường chỗ đậu cho người già hoặc khuyết tật, hoặc phụ nữ có con còn nhỏ.

Bảo Huân

MH- theo Etiquette