Trong những ngày nóng bức vừa qua, đã xảy ra một vài vụ tranh cãi khi giành chỗ đậu xe ở một bãi đậu trong thành phố. Vậy thiết tưởng cũng nên nhắc lại vài quy tắc ứng xử ở parking lot.

– Trước hết bạn phải lưu ý lối dành cho người đi bộ, ở ngay cửa ra vào siêu thị, được đánh dấu bằng những đường kẻ chéo hoặc có dựng bảng stop. Bạn nên tôn trọng những lối đi này, nhường quyền ưu tiên cho người đi bộ ra vào. Và bạn chỉ được ngừng xe ở lối dành riêng này khi có người cần xuống gấp hay để đem những kiện hàng nặng xuống. Và nhớ ra khỏi chỗ ngay để tránh trở ngại cho người đi bộ.

– Bãi đậu xe là nơi công cộng. Nên giữ cho sạch sẽ. Hẳn không ai muốn thấy rác rưởi, giấy loại, bao bì… bay tán loạn trong khu parking lot. Vậy nếu bạn có những vật phế thải cần bỏ như bao nylon, hộp giấy, tờ quảng cáo, bao thuốc lá không… thì nên bỏ nó vào các thùng rác quanh bãi đậu xe. Cả chiếc xe của siêu thị bạn dùng để đẩy hàng đã mua ra xe mình, cũng nên đem để vào khu riêng gọi là cart corral khi dùng xong.

– Trường hợp bạn đang trên đường vào siêu thị mà thấy một chiếc xe chở đồ của ai đó dùng xong để ngay giữa đường đi thì bạn cũng nên lấy chiếc xe ấy để dùng vừa tiện cho mình vừa giúp cho bãi đậu xe được khoáng đãng.

Xem thêm:   Tìm bạn

– Gặp lúc trời mưa bạn nên lái xe chậm lại khi di chuyển trong parking lot đầy những vũng nước, để tránh nước bắn làm ướt khách bộ hành hay cả người lái xe khi họ hạ kiếng xuống.

– Ðiều nữa cần lưu ý khi lái xe trong parking lot là bạn nên bật đèn hiệu khi rẽ phải hay rẽ trái, nhất là khi bạn tìm được một chỗ trống để đậu xe. Bật đèn hiệu lên như vậy để người lái xe khác biết mà lái đi nơi khác tìm chỗ đậu. Trường hợp có ai muốn giành chỗ bạn cũng đừng nên tranh giành hay lớn tiếng mà nên nhường cho họ và lái đi nơi khác tìm chỗ đậu. Có thể chỗ đậu của bạn hơi xa một chút nhưng đây là dịp cho bạn exercise.

Bảo Huân

MH (theo A Book of Courtesy)