Xin được bàn thêm về lịch sự trên đường phố.

Chúng ta đã từng khẳng định: Ði bộ trên đường phố có những luật tắc cần được tôn trọng.

Ở châu Âu và ở Mỹ, người đi bộ rất được tôn trọng, các phương tiện khi tham gia giao thông thấy người đi bộ qua đường đều phải ngừng lại. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, dường như những người đi những chiếc xe hạng sang mới được tôn trọng.

Sự khác biệt giữa người nước ngoài và người bản địa rõ ràng không chỉ thể hiện ở ngoại hình. Một du khách người Anh chia sẻ: “Người Việt Nam dường như sang đường ở bất kỳ chỗ nào? Ngay cả trước đầu xe, ở nước Anh thì không có chuyện này! Mọi người thường đi ở nơi có vạch đường riêng”.

Một du khách Canada khác tâm sự: “ Ở Việt Nam, có một người đi bộ thì có cả trăm người đi xe máy. Nhưng người đi bộ rất dũng cảm đi qua đường vì vô số xe máy vây quanh, mỗi lần qua đường tôi đều thấy mình đang gặp nguy hiểm. Ở Canada, sang đường sai vị trí sẽ bị phạt đến 100USD”.

Bảo Huân

Ðiều dễ nhận thấy là tại bất cứ đoạn đường nào, bất cứ thời điểm nào đều có thể thấy người đi bộ băng qua đường sai luật. Thậm chí có người đi bộ vô tư, coi đường như sân nhà. Muốn đi qua đường là chạy ào qua mà không cần nhìn trước ngó sau, không để ý tới vạch kẻ dành cho người đi bộ.

Xem thêm:   Chào nhau (kỳ 2)

Rất nhiều người nghĩ rằng, người điều khiển phương tiện giao thông phải tránh những người đi bộ và người đi bộ không cần phải tuân thủ luật giao thông.

Ði bộ tưởng chừng là cách tham gia giao thông an toàn nhất và không hề gây hại. Nhưng trên thực tế không phải như vậy, không ít người khi điều khiển phương tiện trên đường đã gặp phải những tình huống bất ngờ gây ra từ người đi bộ.

Hiện nay, không thể phủ nhận rằng hạ tầng giao thông ở nước ta còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho sự thiếu sót này vì trên thực tế cả những nơi được trang bị cầu đi bộ hay vạch kẻ đường thì người đi bộ cũng rất ít khi sử dụng.

Việc sang đường không đúng quy định không chỉ ảnh hưởng tới người đi bộ mà còn ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông. Truyền thông trong nước đều ghi nhận: Tình trạng người đi bộ không chấp hành quy định an toàn giao thông diễn ra rất phổ biến, song lại rất ít trường hợp bị xử phạt.

Sự khác biệt giữa đường phố Việt Nam và các quốc gia đang phát triển như Mỹ, Pháp… đó là ở những nước phát triển hiện tượng người đi bộ rất phổ biến. Còn ở Việt Nam, thói quen đi ra đường phải kèm với một phương tiện cá nhân dường như đã ăn sâu vào lối sống của nhiều người hiện nay.

Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

MH – Tổng hợp