Trong một kỳ trước, chúng ta có bàn về cách ứng xử lịch sự trên đường phố. Như luôn đi bên phải, không khạc nhổ hoặc liệng rác bừa bãi, thấy một phụ nữ đánh rơi đồ dùng nên cúi xuống nhặt hộ v.v.

Hôm nay tình cờ đọc được trên Facebook Ngô Hoàng Liên những lời chỉ dạy trẻ con lúc đi ngoài đường của nhà giáo Hà Mai Anh, xin trích lại ở đây để chúng ta cùng đọc và dạy trẻ ứng xử trên đường phố.

Con ơi! Ở ngoài đường là nơi công chúng qua lại, con có bổn phận phải giữ gìn cử chỉ cho được đàng hoàng đứng đắn.

Con nên nhớ mỗi khi gặp những người già nua nghèo khó, nhũng đàn bà ôm dắt trẻ thơ, những người đầu tang tóc rối, con phải nhường bước. Ðứa trẻ kia đang khóc một mình, con chạy lại hỏi han hoặc chỉ bảo. Cụ già kia đánh rơi gậy, con chạy lại nhặt giúp. Gặp trẻ con cãi nhau, con đứng lại can ngăn. Gặp người lớn đánh nhau con tránh xa ra. Khi có đám ma đi qua, đừng cười nói với bạn con nữa, hãy ngả mũ chào người quá cố. Có ai hỏi thăm đường, con phải trả lời cho có lễ phép. Ðừng chạy nhảy nô đùa , phải giữ luật đi đường.

Con nên nhớ rằng chỉ liếc mắt trông qua cử chỉ của người dân đi lại ngoài đường là người ta có thể xét đoán được trình độ giáo dục của cả một dân tộc.

Bảo Huân

MH – theo Hà Mai Anh