Trong giao tiếp hàng ngày đôi khi ta gặp những tình huống khó xử. Một độc giả hỏi bà Emily Post: Con bé 3 tuổi nhà tôi bắt đầu chơi chung với những trẻ khác. Tôi phải làm nếu như có một đứa rắn mắt giật đồ chơi của nó, túm tóc đánh nó? Thật sự tôi không muốn “xử kỷ luật” con của một người khác, nhưng tôi cũng không muốn con tôi bị ăn hiếp, hành hạ.

Bà Emily Post trả lời: Trẻ lên 3 tuổi là đã bắt đầu học chơi chung và nhường nhịn bạn mình. Trước khi con gái bạn có bạn khác đến chơi, bạn hãy nói cho vị phụ huynh kia biết là có những tình huống phải xử trí để bảo đảm cho cuộc chơi của trẻ được vui vẻ, êm đẹp. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Ðây là lần đầu tiên bé Patricia chơi chung với các bạn khác. Chị muốn tôi xử trí ra sao nếu như có một đứa biểu lộ sự rắn mắt, hung dữ? Trong trường hợp bé Patricia của tôi tỏ ra quá phấn khích và bắt đầu quậy, tôi sẽ đưa bé ra một nơi khác ít phút để làm cho bé dịu xuống.” Bạn cũng có thể cho bà kia biết là nếu như trẻ bắt đầu đánh nhau do tranh một đồ chơi thì bạn sẽ can chúng ra và cho chúng một đồ chơi khác hoặc một trò khác để chúng quên đi việc tranh nhau món đồ kia.

Xem thêm:   Tình huống khó xử (kỳ 3)

Mặt khác, nếu có một đứa quá hung dữ, hành hạ con bạn thì hãy can thiệp ngay, đừng ngần ngại. Hãy nói: “Ngừng ngay, Jenna!”, và nhẹ nhàng nhấc con bạn xa ra. Sau đó, bạn hãy kể cho bà kia biết việc gì đã xảy ra, và hãy để cho bà ấy tự xử với con mình. Nếu lũ trẻ còn có dịp tụ lại lần nữa, và bé kia vẫn còn thói hung dữ, bạn có thể trì hoãn cho tới khi bé kia lớn hơn và đằm tính lại. Nhưng tại sao lại cứ phải nghĩ tới việc cho đứa bé đó chơi chung với con bạn. Tốt hơn hết là hãy quên bé đó đi. Nên nhớ playdates (họp vui chơi chung của trẻ) là dịp để trẻ cùng vui với nhau trong tình thân ái. Nếu đã không vui mà còn tức giận, hằn học nữa thì thôi đi là hơn.

Bảo Huân

MH – theo Emily Post