Kỳ trước chúng ta đã bàn về tục lệ tặng quà ở Mỹ. Những dịp nên tặng quà đó là mừng sinh em bé (bayby showers), đi thăm người bệnh ở bệnh viện, mừng tốt nghiệp hoặc thăng tiến trong nghề nghiệp. Sau đây là những dịp khác cần tặng quà.

Mừng tân gia (housewarmings). Thông thường khi dọn vào một ngôi nhà mới, chủ nhà hay tổ chức tiệc mừng để bạn bè đến thăm nhà. Trường hợp này, bạn nên mang theo một món quà như một cây hoa, đồ dùng trong nhà bếp, bộ khăn lau hay nến thơm, và cũng đừng quên khen ngôi nhà của chủ nhân khi bạn mới tới. Ðừng mang chó hay những con vật nuôi (pets) theo đấy nhé!

tang-qua1

Bảo Huân

Mừng láng giềng mới đến (welcoming of new neighbors). Trong khu bạn ở, kế ngay bên nhà bạn, có một gia đình vừa mới dọn tới. Có dịp, bạn nên chào mừng, hỏi thăm người ta. Trường hợp này, người Mỹ thường sang gõ cửa, tự giới thiệu và mang theo một dĩa bánh cookies (a plate of cookies), như món quà mừng người mới tới.

Ngoài những dịp trên, tùy hoàn cảnh của bạn, để thăm viếng và tặng quà cho một người. Ðẹp nhất vẫn là món quà bất ngờ cho người bạn nào đó để chứng tỏ mình yêu mến và quan tâm tới bạn mình. Ðây sẽ là niềm vui cho cả hai bên.

Xem thêm:   Với hàng xóm (kỳ 3)

MH – theo Etiquette for Dummies