Vẫn đang mùa lễ nên chúng ta có thể tiếp tục bàn về chuyện tặng quà.

Ðiều quan trọng cần lưu ý là khi chọn một món quà để tặng cho một người nào đó, bạn cần xét xem sở thích và những thú vui giải trí của người ấy như thế nào. Một người thích đọc sách hẳn sẽ rất sung sướng khi nhận được một tuyển tập (anthology) truyện ngắn. Còn một người yêu âm nhạc hẳn sẽ rất vui khi nhận được một DVD nhạc chọn lọc với những nhạc phẩm và ca sĩ người ấy ưa thích. Ðừng tặng hoa cho một người mắt kém cũng như đừng tặng giá để rượu cho một người chưa bao giờ mua một chai rượu trong đời.

Bà Sue Fox, tác giả cuốn Etiquette for Dummies đề nghị:

– Phải chuẩn bị trước khi đi mua quà tặng: Việc mua quà tặng có thể gây stress nếu bạn không có sẵn trong đầu ý niệm về món quà muốn mua trước khi đi vào mall. Ðặc biệt vào những dịp lễ bận rộn. Cho nên bạn cần có một cái list về những món quà muốn mua và số tiền mà bạn dự tính chi tiêu vào đó. Ngày nay với hệ thống Internet mở rộng, có nhiều cửa hàng online, vậy bạn có thể dọ giá trước, thậm chí mua những món hàng của bạn online.

– Trường hợp chọn mua quà cho trẻ em, bạn cần hỏi ý kiến cha mẹ chúng về ý thích và những thứ bọn trẻ đã có. Trẻ con ở Mỹ bây giờ, cả trong gia đình người Việt, thường có vô số đồ chơi. Vậy bạn nên hỏi ý kiến cha mẹ trẻ trước về món quà bạn định mua cho nó.

Xem thêm:   Kỹ năng sống

– Việc mua quần áo để tặng cho các đối tượng nam và nữ là một vấn đề phức tạp vì cái gu (taste) của mỗi người một khác. Có thể khiếu thẩm mỹ của bạn rất tinh tế nhưng chắc gì đối tượng cùng có ý thích như bạn. Cho nên để tránh phải suy nghĩ nhức óc ngày nay người ta mua phiếu tặng quà (gift card) ở một cửa hàng danh tiếng thay vì mua trang phục để tặng.

– Có những món quà tặng thật đặc biệt, có tính cách nghệ thuật và trí tuệ dành cho những đối tượng chọn lọc. Sinh thời nữ thi sĩ danh tiếng của Mỹ là Maya Angelou đã có sáng kiến thực hiện những tấm thiệp, những đồ chặn sách (bookend), những cái bình trên đó đề những câu thơ của mình. Nhà thơ Du Tử Lê của chúng ta một thời cũng đã “sản xuất” những cái bình bằng sành trang trí bằng những câu thơ của thi sĩ họ Lê. Một lần hồi hiền nội còn tại thế người viết cột mục này cùng vợ đi thăm một cửa hàng antique thấy trưng bày một cái bình trên đó vẽ mấy nhành oải hương (lavender) và đề câu thơ bất hủ của John Keats: A thing of beauty is a joy forever (vẻ đẹp là niềm vui vĩnh cửu). Cúi xuống nhìn giá thấy đề 100 đô. Cái bình này đúng là một đồ vật đẹp và quý, dành cho những khách hàng trang nhã. Người nhận được nó hẳn là vô cùng hạnh phúc.

Xem thêm:   Người Nhật nơi công cộng

(còn tiếp)