(tiếp theo)     

– Ở Mỹ, bạn luôn phải chuẩn bị tiền tip bởi bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến chúng đấy, đặc biệt là lúc bạn đến nhà hàng. Hầu hết, các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, chỉ một số ít nhà hàng tính luôn tiền lệ phí dịch vụ vào hóa đơn, do đó, các khách hàng đều phải để lại tiền tip cho người phục vụ. Thông thường, người ta thường để lại khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường quá tệ, không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn chỉ cần trả 10% cho dịch vụ.

Ngoài ra, bạn cũng phải sử dụng tiền tip cho một vài dịch vụ khác như: đi cắt tóc, đi taxi, tip cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở các quầy rượu, quán bar. Thông thường, số tiền mà bạn phải chi là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể tip cho họ tùy ý, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 USD.

– Khác với Việt Nam, ở Mỹ, vấn đề mua sắm khá thoải mái. Hàng hóa ở Mỹ sau khi mua và sử dụng, nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm đó, bạn được quyền đổi, hoặc trả trong vòng một tháng (không cần thiết là sản phẩm đó bị hỏng hay gặp trục trặc gì) và người bán vui vẻ nhận lại. Tại mỗi nơi mua sắm đều có một quầy chuyên nhận lại hàng hoá đã bán mà khách đem trả lại, mọi người đều vui vẻ không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán.

Xem thêm:   Giao tiếp hàng ngày

– Với thiên nhiên và động vật. Ở Mỹ, người dân khá thân thiện và có ý thức bảo vệ môi trường và động vật. Vì vậy, bạn sẽ là người lịch thiệp hơn trong mắt cư dân Mỹ bằng cách vứt rác đúng nơi quy định và không có những hành vi bạo lực với động vật.

Bảo Huân

MH – theo Hello USA