(tiếp theo)

Chúng ta bàn tiếp việc đi chơi ở lại nhà bạn nhé.

– Kỳ trước trong lúc hứng khởi chúng ta có nói đi chơi ở lại nhà bạn dăm ba ngày một tuần lễ. Nay nghĩ lại và thấy có lẽ không nên ở lại quá ba ngày. Vì tục ngữ phương Tây có câu: “Cá cũng như khách được mời ở lại sẽ thiu nếu quá ba ngày” (Fish and houseguests begin to smell after three days).

– Thêm điều này nữa: Khi được mời tới nghỉ tại nhà một người bà con hay bạn bè không có nghĩa là ta có thể mang theo cả chó mèo, chim chóc, trẻ con (con của bạn thì có thể chấp nhận), hoặc bạn bè trừ khi bạn đã hỏi ý chủ nhà trước và được chấp thuận.

– Nếu người bà con có nhã ý mời bạn đi chơi, thăm viếng nơi này nơi khác hoặc mời bạn đi ăn ngoài thì bạn nên đề nghị trả phần ăn của mình và gia đình (nếu đãi cả nhà chủ thì càng tuyệt vời). Ðôi khi bạn cũng có thể đề nghị trả tiền xăng nữa. Ðiều này đáng hoan nghênh lắm khi xăng đang tăng giá như hiện nay.

– Luôn luôn sẵn sàng phụ giúp chủ nhà: bày bàn ăn, nấu nướng, rửa chén bát, gấp quần áo, đi mua rau cải hay ra tiệm  rụợu. Có thể chủ nhà không cho bạn làm, dầu vậy bạn nên tỏ thiện chí và hãy rửa chén dĩa của mình khi ăn xong.

Xem thêm:   Ở chung cư (kỳ 2)

– Ngoài ra có những việc lặt vặt khác bạn cũng nên lưu ý đừng để phiền chủ: dọn dẹp chỗ ngủ của bạn, dùng restroom phải giữ vệ sinh, đậy nắp bàn cầu sau khi dùng xong, tắt đèn khi rời phòng, đọc sách báo xong nhớ để nguyên lại chỗ cũ…

– Sau khi trở về nhà nên gọi điện hoặc gởi thư, quà cám ơn chủ nhà.

Bảo Huân

MH – theo Lauren Diamond